Nghệ thuật thiết lập KIM THỦ CHỈ

Táng Địa | | 1421

Chỉ đạo sáng tác Thông tin

1. Kim Thủ Chỉ - Ngón tay vàng là gì?

Khái niệm kim thủ chỉ xuất phát từ huyền thoại ngón tay biến đá thành vàng trong truyền thuyết cổ đại. Hack/cheat có thể biến những game khó trở nên rất dễ dàng, khiến tân binh ngay lập tức trở thành cao thủ, nói trắng ra là gian lận.

Hiện tại chúng ta mở rộng sang lĩnh vực văn học trực tuyến, ý nghĩa vẫn như cũ, nhưng từ game chuyển sang tiểu thuyết, nhân vật trong tiểu thuyết đều được trời phú cho khả năng đặc biệt, loại tài năng hay địa vị này không phải dễ dàng có được hoặc không dễ dàng có được.

Trong các tiểu thuyết mạng, ngón tay vàng gần như là một điều không thể thiếu, dù dưới hình thức này hay hình thức khác.

 

2. Phân loại ngón tay vàng

Để dễ tìm hiểu, chúng ta đại khái chia nó thành hai loại, hữu hình và vô hình, bên ngoài và bên trong.

Cái hữu hình và cái bên ngoài có thể được phân loại đại khái thành một loại, dùng để chỉ khả năng mà một nhân vật có bẩm sinh, nhưng là một sự tình cờ có được từ thế giới bên ngoài. Chẳng hạn như vũ khí ma thuật, bí bảo hoặc nhân vật cố vấn như lão gia gia… những người sẵn sàng trực tiếp giúp đỡ nhân vật chính.

Chẳng hạn như cái bình nhỏ của Hàn Lập trong 《 Phàm Nhân Tu Tiên 》 , hạt châu của Vương Lâm trong 《 Tiên Nghịch 》 , Dược lão trong 《 Đấu Phá Thương Khung

Vô hình và nội tại cũng có thể được phân loại đại khái thành một loại, có thể được giải thích là khả năng bẩm sinh của nhân vật chính , chẳng hạn như trí nhớ kinh nghiệm, khả năng năng khiếu v.v…

Loại trí nhớ kinh nghiệm thường được sử dụng nhiều hơn trong tiểu thuyết xuyên không và trùng sinh; Khả năng năng khiếu thường được sử dụng là nhân vật chính có gốc gác nhất định, có thể chất đặc biệt nhất định, thiên tài siêu phàm, v.v. ..

Ngón tay vàng vô hình cũng bao gồm nhiều sự sắp đặt có chủ đích khác nhau mà tác giả dành cho nhân vật chính, chẳng hạn như luôn đột phá cấp độ vào những thời điểm quan trọng, luôn có được cơ duyên khủng khiếp và không chết trong mọi loại thảm họa, thuộc thể loại thiết kế cốt truyện.

Ngoài hai loại trên, còn có hệ thống ngón tay vàng với nhiều thuộc tính đặc biệt khác nhau. Nhưng suy cho cùng vẫn có thể thuộc một trong hai loại này.

 

Nghệ thuật thiết lập KIM THỦ CHỈ

 

3. Vai trò của những ngón tay vàng

a. Làm hài lòng độc giả YY, khiến độc giả mát lòng

Trong cuộc sống thực tế, hầu hết chúng ta đều là những người bình thường, và có rất nhiều điều muốn làm nhưng không thể làm được. Nhưng trong tiểu thuyết, những điều này chỉ cần tác giả mở ngón tay vàng là có thể làm được, khi đọc loại tiểu thuyết mở này, người đọc tự nhiên thay mình vào đó, và đạt được một niềm vui chưa từng có.

Tại thời điểm này, một số tác giả mới có thể tự hỏi, không phải cảm giác thay thế của người đọc sẽ bị phá hủy bằng cách mở các trò gian lận để biến nhân vật chính trở nên bất khả chiến bại và mạnh mẽ?

Hãy thử tưởng tượng, những người bình thường khó trở thành người giàu nhất thế giới, trở thành một người đàn ông như Jack Ma sẽ khó khăn như thế nào? Thực tế không có ngón tay vàng, người vĩ đại chỉ dựa vào tài năng, chăm chỉ và nắm bắt thời cơ để đạt được thành công, hiển nhiên người bình thường có thể có ba điểm này, nhưng khó có thể lặp lại thành công của người vĩ đại.

Nếu không có ngón tay vàng, bạn sẽ khó trở thành Jack Ma, nhưng có ngón tay vàng, ban đầu bạn cũng là một người bình thường, bạn có thể trở thành Jack Ma bằng cách trùng sinh và làm lại lần nữa. Chính mình từ từ phấn đấu và có thể không bao giờ thành công và sự thành công có được nhờ "cơ hội và may mắn", có thể hình dung người đọc bình thường sẽ chọn kiểu thay thế nào.

b. Thúc đẩy sự phát triển của cốt truyện

Nằm trong thiết lập cốt truyện, mục đích cơ bản của ngón tay vàng là thúc đẩy sự phát triển của cốt truyện.

Lấy Đấu Phá Thương Khung làm ví dụ, nhân vật chính bị bắt nạt, nhân vật chính muốn đánh trả nhưng không đủ sức, lúc này cần một ngón tay vàng ra sân.

Nhưng bạn không thể trực tiếp đưa bảo vật cho hắn để báo thù nhanh chóng, bối cảnh ở đây là nhân vật chính cần dược liệu để luyện chế đan dược nâng cao tu luyện, trong quá trình tìm kiếm dược liệu, một số âm mưu khủng khiếp đã phát sinh.

Tăng thực lực lên hoàn tất đi tìm đối phương báo thù, cái này cũng có thể phát triển ra một đoạn đầy tình tiết hấp dẫn.

Bình thường mà nói, nếu như kim thủ chỉ không phải là tồn tại chủ yếu, như vậy kim thủ chỉ là một loại thủ đoạn thôi động tình tiết phát triển, mà còn không thể đơn thuần chỉ dựa vào kim thủ chỉ đến thôi động mà phải kết hợp thêm nhiều yếu tố khác nữa.

Trái lại một chút Hệ thống lưu tiểu thuyết, đơn thuần dựa vào kim thủ chỉ đến thôi động tình tiết. Ví dụ cả quá trình phát triển cố sự của nhân vật chính đều dựa vào hệ thống ra nhiệm vụ, nhân vật chính theo quá trình làm nhiệm vụ sẽ làm cho cốt truyện diễn biến… Cái này cần xem lực khống chế của tác giả đối với thiết lập hệ thống, khống chế thật tốt thì truyện vẫn không có vấn đề gì.

Bạn cần nhớ kỹ, kim thủ chỉ sinh ra là vì thôi động tình tiết phát triển mà tồn tại, mà không phải đơn thuần vì thoải mái. Vì thoải mái mở kim thủ chỉ cũng rất dễ dàng lộn xộn.

Ví dụ như đô thị dị năng tiểu thuyết, cho nhân vật chính giao phó dị năng, để nhân vật chính bằng vào cái này dị năng lung tung làm việc, tùy theo mình tính tình muốn làm gì làm gì, không có đặc biệt mục tiêu, loại này kim thủ chỉ thật ra là không hợp lý, độc giả cũng sẽ không cảm thấy thoải mái, chỉ cảm thấy lời nói rỗng tuếch, như một con ruồi không đầu bay lung tung làm ra vẻ, đọc rất khó chịu.

 

4. Tăng cảm giác mong chờ của độc giả

Nhân vật chính thiên tư bình thường, ngươi dựa vào cái gì gọi độc giả tin tưởng vững chắc, ngươi nhân vật chính chắc chắn trong khoảng thời gian ngắn, để loại này hiện trạng đạt được cải biến? Nhân vật chính đứng trước nguy cơ, lại dựa vào cái gì để độc giả tin tưởng vững chắc nhân vật chính nhất định có thể biến nguy thành an? Không thể nghi ngờ đều là kim thủ chỉ.

Loại thứ nhất độc giả chờ mong chính là nhân vật chính đảo ngược nghịch tập, loại thứ hai độc giả chờ mong chính là nhân vật chính như thế nào thoát hiểm.

Kim thủ chỉ tác dụng, chính là một viên thuốc định thần giúp độc giả kiên định lòng tin, để độc giả biết rõ tuy là có kim thủ chỉ nhưng vẫn là sẽ chờ mong chuyện tiếp sau đến tột cùng sẽ có kết quả như thế nào.

 

Nghệ thuật thiết lập KIM THỦ CHỈ

 

5. Làm cách nào thiết lập một kim thủ chỉ hợp lý mà ngưu bức cho nhân vật chính

Hợp lý kim thủ chỉ có mấy cái đặc điểm:

a. Tính duy nhất

Duy nhất tính tức chỉ giao phó nhân vật chính kim thủ chỉ nhất định phải là nhân vật chính một người có, dạng này mới có thể cho thấy nhân vật chính độc nhất vô nhị, gia tăng nhân vật chính quang hoàn.

b. Tính phát triển

Kim thủ chỉ nhất định phải có thể thăng cấp, kim thủ chỉ có thể phát triển hoặc nâng cấp mới có thể không ngừng thôi động tình tiết phát triển, cho người ta chờ mong cảm giác. Cài đặt thăng cấp kim thủ chỉ một cách hợp lý, có thể gia tăng tính khúc chiết của cố sự, cùng cố sự chỉnh thể cân bằng. Kim thủ chỉ kỳ thật không quan trọng cường đại hay không, bao quát vạn năng kim thủ chỉ, đều có thể thông qua phương pháp gia tăng thăng cấp hệ thống, để thế lực nhân vật trong tiểu thuyết bảo trì chỉnh thể cân bằng.

c. Tính hạn chế

Kim thủ chỉ nhất định phải có nhất định hạn chế, không thể ngay từ đầu liền rất cường đại, ngay từ đầu liền rất cường đại kim thủ chỉ đến đằng sau rất dễ dàng kẹt văn. Tỉ như 《 Phàm Nhân Tu Tiên Truyện 》 cái bình nhỏ của Hàn Lập, có thời gian hạn chế cần phải đem để dưới ánh trăng để thu thập chất lỏng.

Mà hạn chế như thế nào, cần đi theo tiểu thuyết tiết tấu. Thời điểm nhân vật chính cần một cơ hội để trưởng thành hoặc thăng cấp, kim thủ chỉ có thể trợ giúp một chút. Căn cứ tình tiết trong cốt truyện đến cân nhắc chi tiết, tuân theo một quá trình giản lược đơn đến phức tạp.

d. Tính bí mật

Tốt nhất đừng có người thứ hai biết kim thủ chỉ. Vì tăng cường nhân vật chính an toàn, gia tăng cảm giác thoải mái, ngoại trừ độc giả cùng tác giả, tốt nhất trong sách không có người thứ hai biết.

e. Tính đơn giản

Kim thủ chỉ không nên thiết kế quá phức tạp, nên để độc giả liếc qua thấy ngay, biết đây là vật gì. Dạng này, lại càng dễ giúp độc giả mới vào đọc trong đầu hình thành một cái khái niệm hoàn chỉnh, tăng cường ấn tượng.

 

6. Các hạng mục cần chú ý khi thiết lập Kim thủ chỉ

a) Kim thủ chỉ không nên mở quá nhiều quá lớn

Nếu như ngày từ đầu, kim thủ chỉ liền vô địch, độc giả có khả năng nhất thời thấy thoải mái. Nhưng mà đến phía sau, truyện liền sẽ kẹt cứng, hay còn gọi là bí văn, hoàn toàn không cách nào tiếp tục viết tiếp, cho dù có gắng gượng cũng sẽ dần dần nhạt đi.

Rất nhiều tác giả xem kim thủ chỉ như một món quà vạn năng. Hơi một tí cho nhân vật chính gia tăng kim thủ chỉ, dẫn đến kết quả là, kim thủ chỉ càng nhiều, liền đánh mất đặc sắc, kim thủ chỉ thoải mái điểm không phải ở chỗ nhiều, mà thoải mái ở chỗ kim thủ chỉ bản thân có thể thăng cấp.

Tiến hành theo chất lượng, không nhanh không chậm, có thể ổn định lưu lại độc giả, không khiến độc giả chán chê rời đi.

b) Kim thủ chỉ mãi mãi chỉ là phụ trợ

Truyện chúng ta viết hạch tâm là năng lực cá nhân của nhân vật chính tăng lên. Kim thủ chỉ là trợ thủ phục vụ cho quá trình trưởng thành của nhân vật chính, cần xác định rõ ràng. Truyện viết về nhân vật chính không phải viết về kim thủ chỉ.

 

7. Trợ giúp xây dựng Kim thủ chỉ

Mọi người nếu còn mông lung về kim thủ chỉ mà mình muốn sử dụng cho nhân vật chính thì có thể căn cứ các câu hỏi dưới đây để định hình thứ mà mình muốn viết:

● Nhân vật chính kim thủ chỉ là hình dạng gì?

● Một cái hay nhiều cái?

● Kim thủ chỉ này chỉ có tạm thời hay xuất hiện trong cả truyện?

● Kim thủ chỉ có thể nâng cấp hay không? Nâng cấp như thế nào? Nâng cấp xong sẽ có lợi ích gì?

● Kim thủ chỉ này đã bại lộ rõ toàn bộ thông tin hay là chậm rãi lộ ra thân phận thực sự theo quá trình nhân vật chính trưởng thành?

● Hạn chế của kim thủ chỉ này là gì?

● Sử dụng lặp lại hoặc lâu dài sẽ có tác dụng phụ gì hay không?

========

VTRUYEN

========

Bài viết liên quan

Nguyên tắc thiết lập Kim Thủ Chỉ — Phần 1

Nguyên tắc thiết lập Kim Thủ Chỉ — Phần 2

Nguyên tắc thiết lập Kim Thủ Chỉ — Phần 3

Nguyên tắc thiết lập Kim Thủ Chỉ — Phần 4

Nguyên tắc thiết lập Kim Thủ Chỉ — Phần 5

========

Được rồi, hôm nay chia sẻ Nghệ thuật thiết lập KIM THỦ CHỈ đến đây kết thúc, đối với nội dung phía trên, mọi người muốn nói gì sao? Hoan nghênh bằng hữu nhắn lại, cùng tiểu biên thảo luận nha!

Nguồn: TIÊN HIỀN THƯ VIỆN


Thư hữu cần đăng nhập để bình luận!

darkhunter

niết dục darkhunter

không có kim chỉ thủ chắc đến cả nhân vật phụ cũng không dám nhận quá

2 năm trước

darkhunter

niết dục darkhunter

bây giờ người người nhà nhà đều có kim chỉ thủ

2 năm trước


TIÊN HIỀN THƯ VIỆN

Tiên hiền thư viện tổng hợp review truyện, sưu tầm kinh điển trích lời, viết xuống tiêu điểm nhân vật, cầm tay chỉ đạo sáng tác, tóm tắt truyện chữ, đóng góp truyện ngôn tình, review truyện ngôn tình.

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO

LIÊN KẾT

google news tiktok