Cự Tử Mặc Gia — Yên Đan

Táng Địa | | 5432

Tiêu điểm nhân vật Kiếm hiệp

    Thái tử Yên Đan là nhân vật trong bộ phim hoạt hình Tần Thời Minh Nguyệt nhiều tập

    Họ Cơ, Yên thị, Tên Đan, là đứa con mà Yến vương yêu quý, là phụ thân của Cơ Như Thiên Lung ( Cao Nguyệt), vốn là thái tử Yến quốc. Bởi vì kế hoạch hành thích Tần thật bại mà phải mang theo thê tử và con cái đi chạy trốn. Sau đó ở trên đường giả vờ bị Vệ Trang giết chết. Sau này chỉ lấy thân phận Mặc gia cự tử xuất hiện, thần bí khó lường . thần long kiến thủ bất kiến vĩ, (những kẻ tài giỏi, nhưng chỉ nghe danh chứ chưa lộ diễn bao giờ.Rồng thần thấy đầu không thấy đuôi ).Trên đời không có mấy người biết thân phận thật sự của Y

    Trong anime phần 3 ” Chư Tử Bách Gia” dẫn dắt các lộ anh hùng Chư Tử Bách Gia đi tới cơ quan thành cứu viện, bởi vì khinh suất mà bị trúng ”Lục Hồn Khủng Chú ” của Đại Tư Mệnh, người Âm Dương Gia, không thể chữa trị. Cuối cùng lựa chọn ở lại trong khi cơ quan thành sắp sụp đổ, kết thúc sinh mệnh của mình.

Cự Tử Mặc Gia — Yên Đan

 

1/ Thông tin sơ lược:

 • Họ tên: Yên Đan

 • Tên gọi khác: Thái Tử Đan

 • Người lồng tiếng : + Du Quân (ở phần 1)

 • + Tôn Diệp ( lở phần 3)

 • Giới tính: Nam

 • Nơi sinh: Yên Quốc

 • Sinh vào cuối thời kỳ chiến quốc

 • Chết lúc Tần triều bắt đầu

 • Thân phận: Thái Tử Yên quốc (trước lúc đào vòng), Mặc gia cự tử

 • Thê tử: Yên thái tử phi

 • Nữ nhi : Cao Nguyệt công chúa ( Cơ Như Thiên Lung)

 • Phụ Vương: Yên Mạc Vương (Yên vương Hỉ)

 • Thúc phụ: Nhạn Xuân Quân

 • Môn phái : Mặc gia

 • Bội kiếm: Mặc My

 • Nguyên do chết: Vì bị trúng chú ẩn không trị được, cuối cùng lựa chọn cùng chết với cơ quan thành

 

Mặc My

2/ Vai trò trong phim:

    Tổ tiên tiên của Thái tử Đan thuộc dòng dõi Triệu công Thích nhà Chu, vốn họ Cơ, được phong ở đất Yên, nên ông còn được gọi là Yên Đan (燕丹). Ông là con của Yên vương Hỉ, vị quân chủ cuối cùng của nước Yên. Tuy rằng cuộc sống sung sướng, nhưng luôn luôn lo lắng cho vận mệnh của quốc gia. Vì thế quyết định lên kế hoạch ám sát Tần Vương. Yên thái tử phi từng nói Yến Đan bởi vì quá bận mà ít có thời gian gặp mặt thê tử và nữ nhi

    Bởi vì Kinh Kha hành thích Tần Vương thất bại, Yên Vương liên đem toàn bộ trách nhiệm đổ lên người Yến Đan, làm cho Yến thái tử  Đan cùng Yến thái tử phi và Cao Nguyệt phải xa xứ, ở bên ngoài Yến quốc trải qua cuộc sống lưu vong, nguy hiểm. Vệ Trang đuổi theo, Yến thái tử Đan lẩn trốn trên đường giả vờ bị Vệ Trang giết chết.

    Từ lúc vẫn là thái tử Yên quốc thì đã trở thành Mặc gia cự tử, lấy được tín vật Mặc My của các triều đại cự tử Mặc gia. Đồng thời cứu Cao Tiệm Ly, Tuyết Nữ, Đại Thuyết Chùy đang ở trong số kiếp bất định, làm cho họ gia nhập Mặc gia.

    Tinh thông phi công cơ quan thuật. Đem vũ khí chí tôn ”Phi Công” cải tạo lại để biến đổi Nghịch Xa Sỉ

    Sau này mời Cái Nhiếp đến Mặc gia tạm lánh bị Tần quốc đuổi giết

    Sau khi Yên Đan biết được Tần quốc liên hợp với tổ chức Lưu Sa tấn công cơ quan thành, liền cùng Tiêu Dao Tử, Trương Lương và các lộ anh hùng hào kiệt, đi cứu viện trước, trên đường đi, bởi vì khinh suất mà bị trúng ”Lục Hồn Khủng Chú ” của Đại Tư Mệnh, người Âm Dương Gia.

    Sau khi đuổi tới cơ quan thành, Yên Đan ngăn cản Ẩn Bức công kích Tiểu Chích, khiến Ẩn Bực bị thương nặng. Sau đó Yên Đan chỉ bảo Thiên Minh một chút bí quyết của Phi Công, để Kinh Thiên Minh đỡ một chiêu hoành quán tứ phương (trong 1 chiêu có 4 biến hoá ) của Vệ Trang. Cuối cùng Yên Đan dùng Mặc My áp đảo ưu thế, khiến Vệ Trang bị thương ( lại dùng nội lực đánh hộc máu),  sau đó lại để Vệ Trang dẫn tổ chức Lưu Sa rời khỏi cơ quan thành

    Nhưng mà trước đó Yên Đan bị trúng ”Lục Hồn Khủng Chú ” , sau này lại vận dụng nội lực cùng Vệ Trang giao thủ, làm cho chú ấn phát tán, không thể chữa trị. Yên Đan trước khi lâm chung, đã khởi động cơ quan Thanh Long, sau đó đem Mặc My và toàn bộ nội lực truyền cho Thiên Minh, giao cho y làm Mặc gia cự tử kế nhiệm. Tự mình lựa chọn ở lại trong khi cơ quan thành sắp sụp đổ, kết thúc sinh mệnh.

 

3/ Liên hệ lịch sử:

    Cuối thời Chiến Quốc, nước Yên là quốc gia yếu nhất trong Thất hùng, vì vậy thường xuyên bị o ép. Yên Đan lúc còn nhỏ, từng phải đi làm con tin ở nước Triệu, có chơi thân với Doanh Chính. Sau khi Doanh Chính lên ngôi quân chủ nước Tần, Yên Đan là được cử sang làm con tin ở Tần. Vì vua Tần đối đãi với thái tử Đan không tử tế cho nên Đan giận trốn về nước vào khoảng năm 232 TCN.

    Năm 230 TCN, Tần diệt Hàn. Năm 228 TCN, quân Tần chiếm kinh đô của Triệu là Hàm Đan, tiến sát nước Yên, thành trì nước Yên lúc này trở thành mục tiêu tấn công của quân Tần. Để đối lại, tập đoàn thống trị nước Yên bày ra 2 đối sách: thứ nhất dùng mưu giết Tần vương; thứ hai là cùng tàn dư thế lực của Triệu là Đại vương Gia liên hợp chống Tần. Thái tử Đan nhờ có sự tiến cửa của Điền Quang đã chiêu nạp Kinh Kha để làm thích khách vua Tần. Năm 227 TCN, thái tử Đan tiễn Kinh Kha cùng trợ thủ là Tần Vũ Dương mới 13 tuổi tới bờ sông Dịch Thủy ở Yên Thành (nay là huyện Dịch, tỉnh Hà Bắc). Kinh Kha ứng tác hai câu thơ:

 

Phong tiêu tiêu hề Dịch Thủy hàn

Tráng sĩ nhất khứ hề bất phục hoàn

Dịch

Gió hiu hắt chừ, Dịch thủy lạnh ghê

Tráng sĩ ra đi chừ, không bao giờ về

 

    Sau đó Kinh Kha định giết Tần vương Doanh Chính nhưng không thành. Vì sự kiện này mà quân Tần quyết định tấn công Yên ngay.

    Cùng năm, vua Tần hạ lệnh đại tướng Vương Tiễn, Tân Thắng dẫn quân công phá Yên. Tại Dịch Thủy, quân Yên đại bại, lãnh thổ nước Yên bị quân Tần chiếm quá nửa. Năm 226 TCN, quân Tần công phá Kế Thành, Yên vương Hỉ cùng thái tử Đan dẫn quân lui về Liêu Đông, tướng Tần là Lý Tín xuất quân truy đuổi. Yên vương giết thái tử Đan dâng thủ cấp để cầu hòa. Tại vùng đất quân Tần chiếm được, vua Tần cho thành lập các quận Ngư Dương, Hữu Bắc Bình, Liêu Tây. Năm sau lại lập quận Thượng Cốc, Quảng Dương. Năm 222 TCN, vua Tần sai Vương Bí tấn công Yên ở Liêu Đông. Quân Yên đại bại, Yên vương Hỉ bị bắt. Nước Yên diệt vong. Quân Tần quay sang tấn công Đại, Đại vương Gia cũng bị bắt. Vùng Liêu Đông của Yên và vùng đất của Đại bị Tần chia ra thành quận Liêu Đông và quận Đại.

---------------

Trans by @: ily zhang

    Viết xuống "Cự Tử Mặc Gia — Yên Đan" không dễ, mọi người tán dương chính là động lực để tiểu biên tiếp tục kiên trì viết tiếp! Hẹn gặp lại a...

Nguồn: TIÊN HIỀN THƯ VIỆN


Thư hữu cần đăng nhập để bình luận!

Đại Hiền Triết

niết dục Đại Hiền Triết

Yến quốc sao? Nghe có vẻ quen tai đấy?

3 năm trước

Đại Hiền Triết

niết dục Đại Hiền Triết

Nuôi dưỡng vô số tử sĩ làm sát thủ.

3 năm trước

Đại Hiền Triết

niết dục Đại Hiền Triết

Làm việc có trật tự, quy chế rõ ràng rành mạch.

3 năm trước

Đại Hiền Triết

niết dục Đại Hiền Triết

Thạo về cơ quan thuật cùng khôi lỗi thuật.

3 năm trước

Đại Hiền Triết

niết dục Đại Hiền Triết

Mặc gia, chư tử bách bia một trong.

3 năm trước


TIÊN HIỀN THƯ VIỆN

Tiên hiền thư viện tổng hợp review truyện, sưu tầm kinh điển trích lời, viết xuống tiêu điểm nhân vật, cầm tay chỉ đạo sáng tác, tóm tắt truyện chữ, đóng góp truyện ngôn tình, review truyện ngôn tình.

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO

LIÊN KẾT

google news tiktok