Chanh Qua phỏng vấn đại thần Phong Ngự Cửu Thu: Tự tin lại có bút lực tinh thuần, loại hình nào cũng có thể khống chế!

Táng Địa | | 3964

Tác giả Thông tin

    Phong Ngự Cửu Thu, hội viên hiệp hội tác giả Trung Quốc, người Sơn Đông, năm 98 nhập ngũ 5 năm. Sau khi xuất ngũ đảm nhiệm chủ quan ngoại thương ở một xí nghiệp nào đó, 5 năm sau từ chức chuyên trách sáng tác văn học. Hiện tại là tác giả ký kết của 17K, chuyên về thể loại linh dị và tiên hiệp, đạo thuật tu chân trăm vạn trường thiên 《 Khí Ngự Thiên Năm 》, giang hồ dân quốc trăm vạn trường thiên 《 Tàn Bào 》, chính thống cổ điển đạo thuật tiên hiệp 《 Tử Dương 》, nhiệt huyết võ hiệp Thần Ma đại chiến 《 Thái Huyền Chiến Kí 》. Hiện đã giản thể xuất bản 《 Khí Ngự Thiên Niên 》《 Tử Dương 》《 Tàn Bào 》, 《 Quy Nhất 》 đăng nhiều kỳ tại 17K.

Chanh Qua phỏng vấn đại thần Phong Ngự Cửu Thu: Tự tin lại có bút lực tinh thuần, loại hình nào cũng có thể khống chế!
Cam dưa: Phong Ngự Cửu Thu đại thần ngài tốt, ngài đã từng đi lính, bên ngoài cũng đã làm quản lý xí nghiệp, vì sao tại thời điểm sự nghiệp có thành tựu lại lựa chọn sáng tác văn học đâu? Từ lúc nào ngài đạp lên con đường sáng tác? Bút danh có hàm nghĩa sâu xa nào không?

Phong Ngự Cửu Thu: Hổ thẹn hổ thẹn, gọi ta Cửu Thu là được, con người của ta vốn không thích nói lời khách sáo, tiếp xuống, đối với các câu hỏi của ngài, ta cũng sẽ dùng chính phương thức này để trả lời.

Năm đó, ta nhậm chức ở xí nghiệp, chủ yếu phụ trách ngoại thương, sở dĩ rời đi công ty là bởi vì ta không quá ưa thích bầu không khí trong công ty, cái chức quản lý đối với người ngoài có lẽ có cảm giác ưu việt rất mạnh, vênh váo hung hăng, nhưng đối với người quản lý và nhân viên nơi đó cũng không quá tôn trọng, vì vậy, mặc dù xí nghiệp kia cho tiền lương cùng đãi ngộ cũng không tệ lắm, ta vẫn lựa chọn từ chức, ta tới tìm công việc, không phải đến xin cơm.

Về phần đạp lên con đường sáng tác như thế nào, không phải ta không muốn chính diện trả lời, mà là ngay cả ta cũng không rõ ràng vì cái gì, chỉ là bỗng nhiên có một ngày ta muốn thử viết gì đó, sau đó liền viết.

Bút danh của ta lấy từ một bài thơ cổ, nguyên văn là thế này: 

"Vân di nộ dực bác thiên lý,

khí tễ cương phong ngự cửu thu."

Ngụ ý đấu chí dâng trào cùng chí hướng rộng lớn, ta xuất thân quân nhân, thực chất bên trong tôn trọng nhiệt huyết cùng chiến đấu, cho nên liền lấy cái tên này.

Cam dưa: Ngài từng tự học cổ Hán ngữ, vì sao lại tự học cổ Hán ngữ? ngài cho rằng cổ Hán ngữ có chỗ hấp dẫn được ngài? Học tập cổ Hán ngữ, đối với việc sáng tác có trợ giúp nào không?

Phong Ngự Cửu Thu: Ta chính là thích cổ Hán ngữ, không có vì cái gì, giống như quen thuộc với ẩm thực ấy, rất khó nói vì sao mình thích ăn thứ nào đó.

Cổ Hán ngữ sở dĩ hấp dẫn ta là bởi vì ta cảm giác nó rất nặng, còn có một nguyên nhân chính là xem không hiểu trên đó viết gì, rất nhiều sách lịch sử đều xem không hiểu, thân là một người Trung Quốc, đầu tiên liền phải hiểu rõ vật mà lão tổ tông lưu lại, đúng không?

Học tập cổ Hán ngữ đối với sáng tác văn học hoàn toàn có trợ giúp rất lớn, chủ yếu thể hiện ở hai phương diện, một là hành văn tốt hơn, tương đối thành thục độc giả nhìn sẽ rất dễ chịu. Hai là tương đối dễ dàng xuất bản thành sách, đây cũng là một loại tán thành.

Cam dưa: Ngài là đại diện tiêu biểu cho nhiều tiểu thuyết đạo thuật thám hiểm Trung Quốc, cố sự ẩn chứa rất nhiều tri thức, những tri thức này ngài làm sao tích lũy được?

Phong Ngự Cửu Thu: Hổ thẹn, hổ thẹn, cái danh hiệu có chút lớn, thẹn không dám nhận, hiện tại cũng có nhiều tác giả viết rất tốt tiểu thuyết đạo thuật thám hiểm, không phải chỉ có mình ta.

Về phần tri thức tích lũy như thế nào, chủ yếu vẫn là đọc sách, tất cả dã sử sau Ngụy Tấn, trước Dân Quốc cơ hồ ta đều xem qua, không phải ta khoác lác, thật sự ta đã nhìn qua. Kinh điển của hai nhà Đạo - Phật ta cũng nhìn qua rất nhiều, cơ sở cổ văn của ta tốt, đều có thể xem hiểu, ta rất thích những chuyện thần bí thế này.

Cam dưa: Có người so sánh qua, số lượng chữ trong các tác phẩm của ngài chỉ tầm trăm vạn chữ, so với hiện tại thì động một tí là ngàn vạn chữ, số lượng từ đã vô cùng ít ỏi, ngài cố ý khắc chế số lượng chữ sao? Tiếp tục đăng nhiều kỳ có thể thu hoạch được ích lợi tốt hơn, có người cho rằng ngài làm thế này tương đối thiệt thòi, ngài tán đồng không?

Phong Ngự Cửu Thu: Trong giới văn học mạng, tác phẩm của ta hoàn toàn chính xác có số lượng chữ tương đối ít, sở dĩ xuất hiện tình huống này chủ yếu có ba nguyên nhân, một là bản thân thiết lập, các độc giả đọc tác phẩm của ta đều tương đối thành thục, bọn hắn có yêu cầu cao về mặt chất lượng của tác phẩm, thích uống rượu đế nặng đô mà không phải bia hơi.

Thứ hai là con người của ta tương đối chú trọng danh tiếng cũng tương đối yêu quý đồng bọn, độc giả của ta có độ trung thành cực cao, bọn hắn tín nhiệm ta như vậy, ta làm sao có thể lừa gạt bọn hắn, đánh giá xấu về ta tương đối nhiều, tính tình không tốt ra sao, hiếu chiến thế nào, không biết nói chuyện cũng không biết làm người a, nhưng không ai nói ta rót nước (câu chữ), bởi vì ta thật sự không rót, tác phẩm của ta kết cấu phi thường hợp lý, sẽ không xuất hiện tình huống nóng giận mà câu kéo.

Nguyên nhân cuối cùng chính là ta tự tin, ta dám viết sách mới, bởi vì ta biết viết sách mới ta cũng sẽ thành công, ta tại 17K viết sáu quyển sách, thành tích mỗi một bản đều rất tốt.

Cam dưa: Ngài tự trọng một chút, tác phẩm của ngài so với tiểu thuyết huyền huyễn khác có đặc sắc gì?

Phong Ngự Cửu Thu: Ta không viết qua huyền huyễn, ta viết đều là huyền nghi thám hiểm cùng tiên hiệp cổ điển, ta khẳng định tiên hiệp khó tả hơn so với huyền huyễn, bởi vì tiên hiệp cần rót vào bối cảnh lịch sử văn hóa và giá trị quan phương đông.

Cam dưa: Sách mới 《 Quy Nhất 》 của ngài giảng cố sự gì? Cố sự này có mới lạ không? Trước mắt cố sự tiến triển, có thể đột phá số lượng chữ so với các tác phẩm trước hay không?

Phong Ngự Cửu Thu: Quy Nhất là tác phẩm phản xuyên việt, một vương giả thời kỳ viễn cổ bị người đưa đến hiện đại tị nạn, sau khi hắn biết thân thế của mình thì nghĩ trăm phương ngàn kế để về thời kỳ viễn cổ, xem chút rất nhiều, giai đoạn đầu có huyền nghi thám hiểm, hậu kỳ thì thiên về tiên hiệp cổ điển.

Trước mắt quyển sách này đã hơn 160 vạn chữ, chỉ mới viết được 1/3, số lượng chữ của quyển sách này khẳng định sẽ siêu việt tất cả tác phẩm trước.

Cam dưa: Ngài vì sáng tác sách mới 《 Quy Nhất 》 mà chuẩn bị những gì? Chỗ khó nhất khi sáng tác quyển sách này là chỗ nào?

Phong Ngự Cửu Thu: Trước khi mở sách ta không có chuẩn bị gì cả, ta một mực ở trên núi chiết cây ăn quả, muốn thử làm ra một loại trái cây cổ quái, mắt nhìn thấy liền muốn mở sách, ta còn chưa giao bản thảo sách mới lên trên, tổng biên đẹp trai cùng chủ biên tự mình chạy tới thúc giục giám sát, bóp cổ ấn đầu giúp ta nghĩ kỹ tên sách cùng đại khái mạch truyện. Sau khi bọn hắn trở về, ngày thứ hai ta liền mở sách, đăng hai chương, ha ha, ở đây ta cảm tạ hai vị đại lão đã vất vả bôn ba và trang web đã quan tâm tín nhiệm ta, bởi vì ta không nộp bản thảo xét duyệt, sách của ta đều miễn kiểm.

Số lượng chữ nhiều chính là khiêu chiến với ta, số lượng chữ càng nhiều, dàn khung càng lớn. Tác phẩm của ta cũng không phải dạng một chữ trường xà như văn học mạng quen dùng, mà là vây quanh kéo lại, số lượng chữ càng nhiều thì độ khó khống chế càng lớn, ta còn không có đại cương, nhưng mà quyển sách này ta đã mời người giúp ta chỉnh lý bản ghi nhớ, cho đến bây giờ, chỉ riêng ghi chép tình tiết trọng yếu, nhân vật, binh khí, võ công, địa danh liền có tám vạn chữ.

Cam dưa: Tác phẩm 《 Quy Nhất 》 tại Trung Văn Tại Tuyến Hoàng Kim Thịnh Điển năm 2018 giành hạng nhất, cũng thu được thưởng Top 100 tác phẩm tại Văn Học Mạng Cam Dưa lần thứ 4 , ngài cho rằng nguyên nhân nào khiến tác phẩm của ngài thu hoạch được độc giả yêu thích và thu hoạch được ngành nghề tán thành?

Phong Ngự Cửu Thu: Ta viết rất nghiêm túc, người khác một ngày hơn vạn chữ, ta một ngày năm ba ngàn, chất lượng còn không cao thì không còn mặt mũi gặp người khác?

Cam dưa: Ngài có bao nhiêu bộ tác phẩm xuất bản, rất nhiều tác gia đều hi vọng mình có được một tác phẩm xuất bản thành sách, xuất bản đối với ngài có phải cũng có đặc thù ý nghĩa hay không? Ngoại trừ xuất bản, tác phẩm của ngài tại truyền hình điện ảnh, trò chơi...  có kế hoạch khai phá hay không?

Phong Ngự Cửu Thu: Ta có ba bộ tác phẩm được xuất bản, 《 Khí Ngự Thiên Niên 》 được xuất bản bởi đại học Khoa Học Tự Nhiên Bắc Kinh, 《 Tàn Bào 》 và 《 Tử Dương 》 do nhà xuất bản Nhân Dân Quảng Đông đảm nhận, tất cả đều là cấp một Đại Xã, có thể được bọn hắn tán thành nói rõ chất lượng tác phẩm của ta không có vấn đề, xuất bản thành sách có rất nhiều chỗ tốt, một trong số đó chính là nếu có người nghi vấn ta, ta có thể nói "ta thật sự là mạng lưới tác gia, nhưng ta xuất bản thành sách bốn trăm vạn, ngài ra bao nhiêu?", ta liền lấy chuyện này ra nói, dùng rất tốt, rất có sức thuyết phục.

Truyền hình điện ảnh, trò chơi... ta không quan tâm, ta là tác giả ký kết của 17K, ta chỉ phụ trách viết sách, trừ cái đó ra những sự tình khác ta không làm, cũng lười quản, trang web sẽ giúp ta làm.

Cam dưa: Ngài quen thuộc sáng tác lúc nào? Lúc sáng tác có yêu cầu ở phương diện nào không?

Phong Ngự Cửu Thu: Ta thích sáng tác ban đêm, thời gian tốt nhất là tám giờ tối đến mười hai giờ, cho nên có độc giả nói đùa, hỏi ta có phải là đến ban đêm liền từ trong quan tài leo ra, viết xong lại chui vào quan tài?

Lúc ta viết yêu cầu cực độ yên tĩnh, bất luận quấy nhiễu gì cũng không thể có, năng lực kháng ồn của ta rất kém cỏi, vì đạt tới yêu cầu sáng tác, một mình ta ở trên núi, chung quanh đều là nghĩa địa, cũng không ai dám tới quấy rầy.

Ngoại trừ cực độ yên tĩnh, ta còn cần hai bao cần sa cùng red bull, một ngày hai bao, red bull thì khoảng ba lon, hai thứ đồ này có tác dụng phụ, sử dụng thời gian dài khẳng định bất lợi với thân thể, hiện tại đã xuất hiển tác dụng phụ, bất quá ta đã chuẩn bị tâm lý, cũng không cảm giác mình khó khăn thế nào, thời điểm cầm tiền nhiều, nên nghĩ đến một ngày kia mình sẽ trả cái giá lớn.

Cam dưa: Ban đầu, làm sao ngài cùng 17K kết duyên? 17K có trợ giúp hay ủng hộ ngài không?

Phong Ngự Cửu Thu: Ban đầu ta viết sách ở Thiên Nhai, về sau bị biên tập viên kéo đến 17K, trang web trợ giúp ta rất lớn, xưa nay đề cử không ít, đãi ngộ đáng được hưởng thì chưa từng keo kiệt, bất quá ta cảm tạ nhất vẫn là 17K bao dung ta, áp lực sáng tác của ta rất lớn, dễ dàng bực bội xù lông, hối thúc ta thì ta sẽ mắng chửi người, lên tới giám đốc, xuống đến độc giả phổ thông, hối ta đều sẽ mắng, cứ như vậy, 17K còn rất tốt với ta, bất quá những chuyện đó cũng là trước kia, hiện tại ta có tố chất nhiều, rất ít mắng chửi người.

Cam dưa: Loại hình sáng tác của ngài có tiên hiệp, huyền huyễn, cũng có dân quốc, tiến vào lĩnh vực khác biệt có thể nghiệm gì? Tương lai sẽ sáng tác đề tài nào?

Phong Ngự Cửu Thu: Cũng không tính lĩnh vực khác biệt, kỳ thật sáng tác trọng yếu nhất vẫn là nội công thâm hậu, chỉ cần một thân Cửu Dương Thần Công, chiêu thức gì đều có thể thôi động, loại hình nào cũng có thể viết.

Sau khi viết xong Quy Nhất, ta nghĩ từ ba cái triều đại Tống Nguyên Minh chọn một, đã muốn tạo một bộ tác phẩm đạo thuật thám hiểm. Nếu như cuối cùng ta còn có tinh lực, có thể ta sẽ nếm thử vũ trụ khoa huyễn.

Cam dưa: Nhiều năm sáng tác, có kinh nghiệm napf muốn chia sẻ cho tân thủ mới vào nghề không? Có lời gì muốn chia sẻ với các fan hâm mộ đã ủng hộ ngài nhiều năm sao?

Phong Ngự Cửu Thu: Kinh nghiệm từ người khác vĩnh viễn không bằng bản thân trải qua giáo huấn, mà ta sáng tác cũng không phải sáo lộ đại chúng, không thể bắt chước, để bọn hắn tự mình tìm tòi đi, cho đến bây giờ, mỗi khi ta viết xong một chương đều sẽ dùng hơn hai mươi phút đi kiểm tra trau chuốt, hi vọng bọn họ học tập thái độ sáng tác này.

Đối với độc giả, ta không có gì để nói, bọn hắn đều hiểu rõ ta, cũng rất tín nhiệm ta, họ biết ta vĩnh viễn sẽ không làm bọn hắn thất vọng.

Bonus: Tin tức liên quan đến tác phẩm đang viết 《 Quy Nhất
Giới thiệu vắn tắt: Trước ngực xăm Kim Long thần bí, bên trong mộ phần thi cốt hình người quỷ dị, tên ăn mày sắp chết nói ngôn ngữ kỳ quái, hiện đại văn tự trên tấm bia đá viễn cổ, tất cả những thứ này khốn nhiễu Ngô Trung Nguyên, ta là ai? Ta từ đâu tới đây? Ta muốn đi đâu......

Nguồn: TIÊN HIỀN THƯ VIỆN


  • 0
  • 0

Từ khóa: chưa cập nhật

Thư hữu cần đăng nhập để bình luận!

DuyNguyễn

khấu cung DuyNguyễn

Đa tạ

3 năm trước

Bởi Vì Đam Mê

Bởi Vì Đam Mê

bán hành slcl < Trích : Bố Tiêu Dao Tử > ahihi

4 năm trước


TIÊN HIỀN THƯ VIỆN

Tiên hiền thư viện tổng hợp review truyện, sưu tầm kinh điển trích lời, viết xuống tiêu điểm nhân vật, cầm tay chỉ đạo sáng tác, tóm tắt truyện chữ, đóng góp truyện ngôn tình, review truyện ngôn tình.

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO

LIÊN KẾT

google news tiktok