Bạn đã hiểu rõ thế nào về PHỤC BÚT trong văn học mạng?

LDH | | 7064

Chỉ đạo sáng tác Thông tin

    Khác với truyện chữ ngắn truyền thống, truyện chữ online hiện giờ có thêm nhiều điểm đặc thù. Trong đó, quan trọng nhất phải nói đến chính là khả năng “tiếp tục kéo dài”. Đây là vì 1 bộ truyện chữ online thường thường sẽ phải đăng liên tục trong 1-2 năm, thậm chí dài đến 6-7 năm. Với tình trạng kéo dài nhiều năm như thế, mà vẫn để độc giả theo đuổi tới đại kết cục thì việc thiết kế phục bút (đào hố) là một cái nhân tố mấu chốt.

Bạn đã hiểu rõ thế nào về phục bút trong văn học mạng?

    Vậy, tác giả sẽ thiết kế phục bút như thế nào đây? Đơn giản mà nói thì sẽ có 5 điểm lưu ý sau:

1/ Bước đầu thiết kế phục bút, đào hố, chôn mìn thì tác giả sẽ lựa chọn tính đặc thù của nó. Như là một người thần bí, một cấm địa thượng cổ, một cái pháp bảo hoặc công pháp v.v…

2/ Mục tiêu thiết kế phục bút là nhất định phải có cảm giác tồn tại rất lớn để người đọc khắc sâu ký ức. Hoặc là nó sẽ có liên quan đến cốt truyện ở hậu kỳ, để lúc nào đó bí quá không có ý tưởng thì sẽ lôi ra viết cấp cứu, chữa cháy. Ví dụ như, trong Đấu Phá thì có Ngọc Bội Đà Xá Cổ Đế, thân phận Dược Lão, dị hỏa v.v…

3/ Khi viết phục bút thì sẽ nhắc đến tác dụng hoặc công năng cụ thể. Một khi độc giả tò mò, muốn tìm tòi nghiên cứu thế nhưng lại đoán không được thì phục bút ấy đã thành công một nửa.

4/ Thỉnh thoảng, sau một thời gian thì tác giả lại sẽ nhắc đến phục bút đã đề cập trước đó, đánh thức ký ức độc giả.

5/ Cuối cùng khi lật bài, lấp hố và gỡ mìn thì phải xác định chỗ mấu chốt cao trào của truyện. Cứ như khi NVC rơi vào thế bí thì người thần bí xuất hiện hoặc rơi vào cấm địa hoặc unlock pháp bảo. Vậy mới có thể biểu hiện uy lực khiến độc giả lên đỉnh sau một thời gian dài đoán già đoán non.

--------------

    Tổng kết: Việc đào hố này cũng là thường thấy, ví như vừa vào có người thần bí hoặc NV phụ gì đó xuất hiện dây dưa với NVC, nhưng về sau thì người đó biến mất tăm, không thấy tung tích. Tuy nhiên, nó cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến cốt truyện, đồng thời để lại một vài lỗ hổng cho tác giả Đồng Nhân khai thác.

Nguồn: TIÊN HIỀN THƯ VIỆN


  • 0
  • 0

Thư hữu cần đăng nhập để bình luận!

Bằng hữu tới nói 2 câu đi...

TIÊN HIỀN THƯ VIỆN

Tiên hiền thư viện tổng hợp review truyện, sưu tầm kinh điển trích lời, viết xuống tiêu điểm nhân vật, cầm tay chỉ đạo sáng tác, tóm tắt truyện chữ, đóng góp truyện ngôn tình, review truyện ngôn tình.

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO

LIÊN KẾT

google news tiktok