Sơ lược Chuế Tế (Ở Rể)

Từ Tỉnh | | 13205

Tóm tắt Lịch sử

*Lưu ý: Các ảnh dùng trong bài viết mang tính chất minh họa, liên quan đến bộ phim Ở rể, không đại diện chính thức cho nhân vật nào trong truyện.

1. GIỚI THIỆU TÁC PHẨM

     Một đại gia trong giới tài chính đã chịu đủ lục đục, sinh tử dốc sức trở về thời cổ đại, sau khi tiến vào thân thể con rể không có địa vị nhất của một thương nhân. Chuyện gia quốc thiên hạ, vốn hắn đã không muốn đụng vào, lại làm sao có thể tránh được.

Tỉnh chưởng thiên hạ quyền, say nằm trên đầu gối mỹ nhân, năm ngàn năm phong hoa yên vũ, thị phi thành bại quay đầu không!

-----------------------------------------------------------------

Cuối triều Võ, năm tháng trôi qua, thiên hạ hỗn loạn, Kim Liêu chống lại nhau, thế cục hỗn loạn, trăm năm khuất nhục, rốt cục nhìn thấy tia bình minh đầu tiên chấm dứt, Thiên Tiểu Đế, Hoàn Nhan A Cốt Đả, Ngô Khất Mua, Thành Cát Tư Hãn - Thiết Mộc Chân, Trác Mộc Hợp, Xích Lão Ôn, Mộc Hoa Lê, Tần Cối, Nhạc Phi, Lý Cương, Chủng Sư Đạo, Đường Điềm, Ngô Mẫn, Cảnh Nam Trọng, Trương Bang Xương, Trung Thần cùng gian thần đọ sức, anh hùng cùng kiêu hùng đánh bạc, Hồ Lỗ Nam Hạ, trăm vạn thiết kỵ gõ Nhạn Môn, giang sơn lưu hãm, sinh linh đồ thán, sự sỉ nhục và đấu tranh của một quốc gia và dân tộc trong một trăm năm, khóc, la hét và nỗi buồn của những người đi trước ...

     Mà trước đó một chút, trong Giang Ninh thành, dòng nước ngầm bắt đầu khởi động, một thương nhân gia không chút bắt mắt tiểu quỹ, đang rất vô trách nhiệm sống cuộc sống nhàn nhã hắn chỉ muốn ăn cái gì, xem biểu diễn...

B. GIỚI THIỆU NHÂN VẬT

     Ninh Nghị: tự Lập Hằng, người Giang Ninh, cha mẹ đều mất, tằng sư tòng Trâu phu tử (qua đời năm Cảnh Hàn thứ sáu), bởi vì tổ phụ Ninh Tử An cùng Tô phủ thái công quan hệ tương đối tốt, thành lập ước định chỉ phúc vi hôn (cha mẹ đôi bên hứa gả con cho nhau từ khi cô dâu chú rễ còn trong bụng mẹ), trở thành con rể tới nhà của gia trưởng Tô Thương phú thương Giang Ninh. Ngày kết hôn tân nương tử chạy trốn, mình cũng bị một vị con cháu nhà giàu có hứng thú với tân nương tử vỗ một viên gạch, hôn mê mấy ngày mới tỉnh lại, từ đó bắt đầu cuộc đời hắn thân là con rể lại sóng to gió lớn. Cảnh Hàn năm thứ bảy hai mươi tuổi.

     Tô Đàn Nhi: Ninh Nghị chính thê, Tô phủ trưởng phòng Tô Bá Dung độc nữ, gia tộc xếp thứ hai, Tô phủ thái công Tô Càng lựa chọn người thừa kế đời thứ ba của gia tộc, phụ trách một phần nghiệp vụ trưởng phòng. Chiêu trích Ninh Nghị làm rể, ngày kết hôn trốn hôn hơn mười ngày, sau cùng Ninh Nghị biết nhau, yêu nhau, ở bên nhau. Trong lúc Ninh Nghị lang bạt bên ngoài, Tô Đàn Nhi tọa trấn trong nhà, hai người có thể nói là một lòng đồng thể. Từng bị Hình bộ tổng bắt đầu Tông Phi Hiểu bức nhảy sông chạy trốn, tuy rằng cuối cùng bình yên vô sự, nhưng sự kiện lần này lại trở thành nguyên nhân khiến Ninh Nghị hạ quyết tâm thí quân tạo phản. Sinh cho Ninh Nghị một nữ nhi tên là Ninh Hi. Cảnh Hàn năm thứ bảy mười tám tuổi.

     Tiểu Thiền: Một trong những thê thiếp của Ninh Nghị, họ Hứa, quê ở phụ cận Giang Ninh gần thôn Nam Đình Nhuận Châu, bốn tuổi bán vào Tô phủ, là nha hoàn của Tô Đàn Nhi độc nữ trưởng phòng Tô phủ, nhưng được Tô Đàn Nhi bồi dưỡng như quản lý. Cảnh Hàn tháng 8 năm thứ 6, cha nàng qua đời vì bệnh tật, Ninh Nghị theo nàng về quê bồi táng, là người phụ nữ đầu tiên cùng Ninh Nghị phát sinh tiếp xúc "thân mật", sau đó gả cho Ninh Nghị làm vợ ở Hàng Châu. Sinh cho Ninh Nghị một đứa con trai tên là Ninh Kỵ. Cảnh Hàn năm thứ 7 mười bốn tuổi.

     Nhiếp Vân Trúc: Một trong những thê thiếp của Ninh Nghị, giỏi âm luật, tổ tiên là Tuyên Châu, vốn là nữ tử quan lại, mười tuổi bởi vì phụ thân phạm tội, vào Thanh lâu, trở thành một trong những nữ tử được yêu thích nhất Kim Phong lâu bên bờ sông Tần Hoài ở Giang Ninh. Cảnh Hàn năm thứ năm tự chuộc phía sau cùng nha hoàn Hồ Đào ở trong tiểu lâu bên bờ sông Tần Hoài, sáng sớm một ngày vì giết gà rơi xuống sông thì được Ninh Nghị cứu, sau đó cùng Ninh Nghị yêu nhau. Với sự giúp đỡ của Ninh Nghị, thành lập "Trúc Ký". Sinh Ninh Nghị trưởng nữ Ninh Thư Thư, tam nữ Ninh Sương. Cảnh Hàn bảy năm hai mươi tuổi, so với Ninh Nghị hơi lớn.

     Nguyên Cẩm Nhi: Một trong những thê thiếp của Ninh Nghị, giỏi ca múa, sinh ra ở một làng chài nhỏ ở Giang Nam, bởi vì cuộc sống bức bách, năm tuổi bị cha mẹ bán vào thanh lâu, có một tỷ tỷ cùng một đệ đệ, sau đó trở thành đầu bài của Kim Phong Lâu. Tự chuộc phía sau cùng Niếp Vân Trúc làm bạn, ban đầu đối với Vân Trúc có chút khuynh hướng bách hợp, sau ái mộ Ninh Nghị. Sinh Ninh Nghị thứ nữ Ninh Khố, trong thời kỳ Hòa Đăng, bởi vì Võ triều phái người ám sát Ninh Nghị cùng gia quyến của nàng, hại Nguyên Cẩm Nhi lần thứ hai mang thai sảy thai (lúc ấy cũng không biết đã mang thai). Cảnh Hàn năm thú 7 mười bảy tuổi.

     Lục Hồng Đề: Một trong những thê thiếp của Ninh Nghị, Đại đương gia Thanh Mộc Trại Lữ Lương Sơn, võ lâm đại tông sư. Đêm trước tết Đoan Ngọ năm Thứ Tám của Cảnh Hàn, Vu Giang Ninh ám sát đô úy Võ Liệt quân - Tống Hiến, bị thương được Ninh Nghị cứu giúp, truyền thụ Ninh Nghị "Phá lục đạo", dưới sự trợ giúp của Ninh Nghị ra sức phát triển Thanh Mộc Trại và chấn nhiếp quần đạo Lữ Lương Sơn, người ta gọi là "Huyết Bồ Tát", sau này gả cho Ninh Nghị làm vợ. Sau khi Ninh Nghị khởi binh, phần lớn thời gian do đám người Lục Hồng Đề canh giữ bên người bảo vệ an toàn của hắn. Sinh Ninh Nghị con trai thứ ba Ninh Hà. Cảnh Hàn năm thứ 7 hai mươi bốn tuổi.

     Lưu Tây Qua: Một trong những thê thiếp của Ninh Nghị, phụ thân là cao thủ đã qua đời Lưu Đại Bưu, thủ hạ của Phương Lạp Bá Đao doanh, Vĩnh Nhạc triều hộ quốc công chúa. Trong lúc Ninh Nghị thất thủ Hàng Châu yêu Ninh Nghị, vì bảo vệ tính mạng Ninh Nghị mà cùng hắn kết hôn giả, Phương Lạp khởi nghĩa thất bại lui về phía sau thủ Miêu Cương Lam Động. Cùng Ninh Nghị trải qua ba lần kinh lịch sau đó cuối cùng thành quyến thuộc, được Ninh Nghị mời tham gia tạo phản, kháng Kim cùng một loạt hoạt động khác. Lưu Tây Qua là một người theo chủ nghĩa lý tưởng thực sự, quyết tâm đạt được "bình đẳng cho mọi người". Sinh Ninh Nghị tứ nữ Ninh Ngưng. Năm Cảnh Hàn thứ 14 (tức năm Tĩnh Bình Nguyên) 23 tuổi.

     Quyên Nhi: Nha hoàn Tô Đàn Nhi độc nữ trưởng phòng Tô phủ, bốn tuổi bán vào Tô phủ, được Tô Đàn Nhi bồi dưỡng như quản lý. Trước trận chiến bảo vệ Biện Lương, Tô Đàn Nhi và các người rút lui về phía nam, Quyên Nhi ở rìa chiến trường ứng phó, chiếu cố Ninh Nghị. Trong thời gian Ninh Nghị ẩn cư sau đại chiến ba năm sau đại chiến, Qiều Nhi đã kề sát chăm sóc cuộc sống hàng ngày của hắn, sau đó lâu dài đảm nhiệm công tác thư ký của Ninh Nghị. Cảnh Hàn năm thứ 7 mười bốn tuổi.

     Tô Dũ: Giang Ninh phú thương Tô phủ thái công, Tô gia chân chính nắm quyền, gia tộc xếp thứ ba. Cơ sở của Tô gia bắt đầu từ cha mẹ, sau đó quật khởi trong tay Tô Càng. Bởi vì Tô Đàn Nhi cả đời này đệ tử lương túc không đồng đều, lựa chọn Tô Đàn Nhi làm người thừa kế, lấy nguyên nhân cùng Ninh Nghị tổ phụ chỉ phúc vi hôn, chiêu mộ Ninh Nghị làm con rể tới cửa. Nội chiếu Tô phủ, Lương Sơn diệt môn, dứt khoát quyết định Tô phủ tam phòng phân gia. Hậu Ninh Nghị Dự Quân, đem Tô phủ hạp gia bao vây đến Thanh Mộc Trại. Ban đầu cũng không hiểu cách làm của Ninh Nghị và Tô Đàn Nhi, nhưng sau khi thu hoạch tin tức quân Hoa Hạ đại bại Tây Hạ, chính miệng khen ngợi "Con rể Tô gia... Tuyệt vời...". Tiểu Thương Hà ba năm đại chiến sơ kỳ, mọi người Tô phủ dời đến tây nam. Kiến Sóc năm thứ 6 xuân bệnh qua đời ở Hòa Đăng. Cảnh Hàn năm thứ 7 bảy mươi tuổi.

     Tịch Quân Dục: Tô phủ trưởng phòng chưởng quỹ, từ nhỏ đã được Tô gia ân tình, ham gia nghiệp Tô gia cùng Tô Đàn Nhi, bởi vì Tô gia chiêu mộ Ninh Nghị mà sinh lòng ghen ghét. Ô gia cùng giặc lương sơn ám hại Tô phủ, sau khi thất bại, cùng Lương Sơn diệt môn Tô phủ. Sau khi Ninh Nghị phá Lương Sơn, Tịch Quân Dục theo đám người Tống Giang chạy trốn, bị xử tử sau khi bị bắt trong cuộc chiến tranh vây bắt chiến gia.

     Hạnh Nhi: Nha hoàn Tô Đàn Nhi, một con gái duy nhất của trưởng phòng Tô phủ, năm tuổi bán vào Tô phủ, được Tô Đàn Nhi bồi dưỡng như quản lý. Trong đại chiến ba năm của Tiểu Thương Hà, cùng một sĩ quan quân đội Hắc Kỳ dần nảy sinh tình cảm, rốt cục đến được với nhau. Năm Cảnh Hàn thứ 7 mười lăm tuổi.

     Ninh Hi: Trưởng tử Ninh Nghị, mẹ là  Tô Đàn Nhi, sinh ngày 27 tháng 3 năm Cảnh Hàn năm thứ 10. Bình thường đối xử dễ dàng với mọi người, thích giúp đỡ người khác. Đi theo mọi người xuống phía nam, dọc theo đường đi chứng kiến vô số đau khổ nhân gian, khiến cho hắn đối với người bên cạnh đặc biệt quý trọng, hơn nữa nghiêm túc học tập các loại toán lý, tri thức nhân văn, rất có phong thái giống phụ thân, ở trong quân ủng hộ rất nhiều người. Đầu năm 10 tuổi, tại Kiến Sóc đính hôn với Dữ Mẫn.

     Ninh Kỵ: Con thứ của Ninh Nghị, mẹ là Hứa Tiểu Thiền, sinh ngày 17 tháng 7 năm Cảnh Hàn thứ 13. Từ nhỏ Ninh Kỵ cung kính lễ độ, văn chất nho nhã, lại không ngờ thiên phú cùng hứng thú đều ở trên võ nghệ, sư tòng Lục Hồng Đề, Lưu Tây Qua, Đỗ Sát, đối với phụ thân cũng cực kỳ ngưỡng mộ, trong đại hội Thành Đô đối với Khúc Long Quân trong lòng sinh tình cảm. Chịu ảnh hưởng của câu chuyện võ hiệp, ý thức chính nghĩa mười phần và sát phạt quyết đoán, bút danh "Long Ngạo Thiên" lang bạt giang hồ.

     Tần Tự Nguyên: Giao lưu vong niên của Ninh Nghị, Năm Nguyên Niên của Cảnh Hàn bởi vì Võ Liêu Hắc Thủy chi minh, ở Lại bộ thượng thư nhậm chức thượng từ quan ẩn lui, chưa về quê, ở gần sông Tần Hoài Giang Ninh, thường xuyên đánh cờ bên bờ sông Tần Hoài, ước chừng đầu tháng sáu kết bạn với Ninh Nghị. Thê danh Mẫn Hoa, thiếp danh Vân Nương, trưởng tử Tần Thiệu Hòa, thứ tử Tần Thiệu Khiêm. Sau khi khởi hành, quan đến đương triều thượng thư hữu phó xạ kiêm đồng trung thư môn hạ bình chương sự, đương triều hữu tướng. Thưởng thức tài năng Ninh Nghị, ở năm Cảnh Hàn thứ 11 cuối năm Lương chiến trước sau, hướng Ninh Nghị xuất ra tác phẩm của mình lấy "hấp dẫn dục vọng, xunh thiên lý". Bởi vì trong chiến tranh bảo vệ chống Lương ngăn cản Cảnh Hàn đế Chu Triết bỏ trốn, sau đó bị thanh lý, trên đường lưu đày ở phụ cận Chu Tiên trấn uống độc tự sát. Năm Cảnh Hàn thứ năm năm mươi bảy tuổi.

     Khang Hiền: Tự Minh Doãn, phò mã công chúa Vũ Triều thành – Tuần Huyên, dượng Cảnh Hàn Đế Chu Triệt. Nắm giữ một lượng lớn sản nghiệp hoàng gia, âm thầm ủng hộ hoạt động của Giang Nam triều đình, một trong năm người sáng lập Mật Trinh ti, thư pháp đại gia, lý học thái đấu. Thường xuyên cùng Tần Tự Nguyên chơi cờ bên bờ sông Tần Hoài, cùng Ninh Nghị lần đầu quen biết trên quầy cờ của Tần Tự Nguyên bên bờ sông Tần Hoài, trong đêm trung thu Giang Ninh Phan phủ chỉ thủy thi hội vì Ninh Nghị nổi danh. Nữ chân phạt võ, binh phong đến gần Giang Ninh, thê tử Chu Huyên qua đời ở ngoại thành, Khang Hiền không muốn chạy trốn cũng không muốn rời khỏi thê tử mang theo quan tài Chu Huyên trở về Giang Ninh. Sau khi Giang Ninh thành bị phá qua đời.

     Chu Triều: Võ triều Cảnh Hàn Đế, chí đại tài sơ mà tự cho là đúng, thích cân bằng, trong chiến tranh bảo vệ Biện Lương cố gắng chạy trốn bị mọi người ngăn cản, sau đó dệt tội danh hại chết đại công thần Tần Tự Nguyên. Cảnh Hàn mười bốn năm mùng chín tháng sáu, Ninh Nghị ở Kim Loan điện làm đình thí quân. Cảnh Hàn mười năm ba mươi tuổi.

     Chu Ung: tự Đức Phương, Võ triều Giang Ninh Khang vương, hậu Cảnh Hàn Đế bị thí, Tĩnh Bình Đế bị bắt bắc đi, Chu Ung đăng cơ lên đế tại Ứng Thiên phủ, cải nguyên kiến sóc. Năng lực tầm thường, lung lay giữa các thế lực. Kim binh công phá Trấn Giang sau đó chạy trốn trên biển, cuối cùng qua đời trên long thuyền, trước khi chết truyền hoàng vị cho Chu Quân Vũ. Cảnh Hàn tám năm bốn mươi tuổi.

     Chu Bội: Trưởng nữ Khang vương, đệ tử Ninh Nghị, Khang vương Chu Ung đăng cơ cải nguyên kiến sóc sau đó làm trưởng công chúa Kiến Sóc triều. Ái mộ Ninh Nghị, lần đầu theo Ninh Nghị vào kinh, sau đó trở về Giang Ninh, bị bức chiêu Quận Mã (sau này là phò mã) Cừ Tông Tuệ, nhưng thủy chung không có thực tế phu thê, không lâu sau Cừ Tông Tuệ bắt đầu phóng túng ở Thanh Lâu. Kiến Sóc triều lập, Chu Bội tiếp quản thế lực Mật Trinh ti, cũng kế thừa y thoa của phủ Công chúa Thành Quốc. Từng ngăn cản Chu Ung bỏ đô thành chạy trốn, lại bị cùng nhau mang đi, trước khi Chu Ung qua đời hai người hòa giải. Cảnh Hàn tám năm mười ba tuổi.

     Chu Quân Vũ: Trưởng tử Khang vương, đệ tử Ninh Nghị, Khang vương Chu Ung đăng cơ cải nguyên kiến sóc sau đó làm Thái tử nhà Sóc. Sở thích vật chất, có giấc mơ bay lên trời, dưới sự lấy cảm hứng của Ninh Nghị thành lập Truy Nguyên đảng. Chủ trương chống Kim, sau khi Kim binh phá Lâm An, Chu Quân Vũ dẫn mọi người tử thủ Giang Ninh, một lần đại bại Hoàn Nhan Tông Phụ, sau đó dưới sự phụ tá của Đám người Hàn Thế Trung, Nhạc Phi giết ra Giang Ninh, bắt đầu hành trình chạy trốn. Kế vị làm đế hậu cải nguyên chấn hưng. Cảnh Hàn tám năm mười một tuổi.

     Nhạc Phi: tự Bằng Cử, Chu Đồng quan môn thân truyền đệ tử. Ban đầu là túc tướng Tân Hưng Tông quân trung tá úy, phụng quân lệnh theo áp giải Phương Lạp tàn bộ đến kinh sư đội ngũ đưa tin, trên đường đi qua Giang Ninh, gặp Lâm Xung, Lý Đề cùng người dẫn người cướp ngục, quả không địch lại phía dưới đông người, Trịnh Bưu bộ bị cướp đi, Nhạc Phi từ đó quen biết Ninh Nghị. Sau đó trong trận chiến bảo vệ Biện Lương, huyện Vu Huyên đi theo Ninh Nghị chống lại Kim binh. Tần Tự Nguyên chết, Ninh Nghị dự quân, hai người bởi vì ý niệm bất đồng mà chia tay. Sau khi lập triều Kiến Sóc, Chu Quân Vũ đề bạt, thành lập "Bối Ngôi quân", dưới sự trung lập trong kháng Kim chiến đấu với chiến công hiển hách. Kiến Sóc tám năm ba mươi bốn tuổi.

     Tần Cối: tự Hội Chi, từng hãm hại Liêu Quốc, sau đó thừa dịp người Liêu tấn công Sơn Dương cùng người nhà về phía nam, Cảnh Hàn triều ngự sử trung thừa. Sau khi thủ vệ Biện Lương chiến đấu, Tần Tự Nguyên lưu đày, Tần Cối thăng chức hữu tướng. Nữ Chân lần thứ hai phạt võ, thành Biện Lương phá, Tĩnh Bình Đế bị bắt đi về phía bắc, triều thần do Tần Cối cầm đầu di chuyển về phía nam. Sau này nhậm chức bí sứ nhậm quỹ của kiến sóc triều, đưa ra "Nam nhân quy nam, bắc nhân quy bắc", "Lạy ngoại tất an nội trước", chủ trương trước công tây nam, sau đó kháng nữ chân. Trấn Giang thành phá hậu lực khuyên Chu Ung chạy trốn, ở long thuyền muốn giết Chu Bội, chuyện bại bị Chu Bội phản sát.

     Lý Tần: tự Đức Tân, Giang Ninh tài tử, Cảnh Hàn ba năm tiến sĩ và đứng thứ nhất, hoàng bảng thứ mười một, bởi vì sách luận quá khích đắc tội Lại bộ thị lang Phó Anh, trằn trọc trở về Giang Ninh. Đêm trung thu tham gia hội thơ Lệ Xuyên, sau đó tự đến Dự Sơn thư viện giảng dạy, cùng Ninh Nghị làm bạn tốt. Ninh Nghị Dự Quân sau đó, Lý Tiên liên thủ Thiết Thiên Ưng đến Tiểu Thương Hà ám sát Ninh Nghị, sau khi thất bại cùng Ninh Nghị một phen trao đổi hiểu rõ mục đích của hắn cũng rời đi. Sau đó, Lý Tiên theo người tị nạn xuống phía nam, không tiếp tục theo chính trị, thành lập thư viện Minh Đường, mở xưởng in sách, mỗi ngày phát hành "báo", phát triển Nho học mới. Cảnh Hàn tám năm hai mươi sáu tuổi.

     Lý Sư Sư: Bản họ Vương, năm tuổi bán vào thanh lâu, mười bốn tuổi đã được nâng lên thành đầu bài của Phàn Lâu, từng ở đầu đông ngõ Tam Liên ở Giang Ninh Bắc hai năm, theo lão sư học cầm, cùng Ninh Nghị gia là hàng xóm, cùng Ninh Nghị bất quá gật đầu quan hệ. Tháng 2 năm 209, trong lúc trở về Giang Ninh gặp lại Ninh Nghị. Sau khi Ninh Nghị lên kinh, Lý Sư Sư bởi vì tò mò mà nhiều lần mời nhau, dần dần bị tài hoa, tính tình của Ninh Nghị hấp dẫn. Lần lượt tham gia chiến tranh lương thực, chiến tranh bảo vệ Biện Lương. Ninh Nghị Dự Quân sau đó, bị cùng nhau bao vây đến Tiểu Thương Hà. Bởi vì không tán thành cách làm của Ninh Nghị mà đi Đại Lý, bút danh Vương Tĩnh Mai, ở Đại Lý Liêm Nghĩa Hầu phủ dạy học. Nghe tin Ninh Nghị chết (lừa chết), Lý Sư Sư thương tâm rời khỏi Đại Lý bắc thượng, sau đó không ngừng bị ám sát, do lư Tuấn Nghĩa, Yến Thanh đám người bảo hộ. Sau chuyện Trạch Châu, nàng hướng Ninh Nghị xin hắn xử lý tình báo quân Hắc Kỳ và chuyện nhân mạch. Vọng Viễn Kiều chi chiến trước Lý Sư Sư đối với Ninh Nghị biểu lộ tâm ý, đại chiến qua đi hai người rốt cục đi đến cùng một chỗ. Cảnh Hàn mười một năm hai mươi mốt tuổi.

     Lâu Thư Uyển: Đại thương gia Hàng Châu, phụ trách một bộ phận làm ăn của gia tộc, quen biết Tô Đàn Nhi. Nắm trong tay dục cường mà lòng người không đủ, đối với con rể nhà mình không hợp tâm ý, tình phu luân phiên không ngớt, về sau đối với Ninh Nghị sinh ra hứng thú, dần dần sinh ra tình cảm ái mộ. Thành Hàng Châu sau khi phá hậu theo gia tộc đầu nhập vào Phương Lạp, bởi vì nhị ca Lâu Thư Hằng bắt cóc Tô Đàn Nhi, phụ thân, trưởng huynh bị Ninh Nghị giết chết, nhị ca cứ như vậy suy đồi. Phương Lạp sau khi thất bại chạy trốn, bị phu phu cùng nhị ca bán đổi lương thực, mượn thân thể thượng vị sau đó tự tay thí phu. Sau đó trằn trốc đầu nhập tấn vương Điền Hổ, trở thành nữ tướng, giao thủ với Lữ Lương, Khánh Châu cùng Ninh Nghị, tình cảm đối với Ninh Nghị thập phần phức tạp. Khi Điền Hổ Thanh giao Hắc Kỳ quân nằm vùng, nàng bị vu hãm cùng quân Hoa Hạ liên tiếp xuống ngục, dưới sự phối hợp của quân Hoa Hạ lật đổ Điền Hổ, nâng Điền Thực lên đài, lực chủ chống Kim. Sau khi Điền Thực bị đâm chết, Lâu Thư Uyển dưới sự trợ giúp của đám người Sử Tiến khổ sở chống đỡ thế cục Tấn Địa. Cảnh Hàn chín năm hai mươi tuổi.

     Tần Thiệu Khiêm: Con trai thứ hai của Tần Tự Nguyên, trong quân nhậm chức thiên tướng, sau đó thăng chức đô chỉ huy sứ của Võ Thụy Doanh. Nữ chân phạt võ, Tần Thiệu Khiêm dẫn quân thủ vệ đông bình phủ, sau đó ở huyện Thọ Trương nghênh kích hoàn toàn nhan tông vọng đại quân thất bại, Tần Thiệu Khiêm mắt trái mù lòa, sau đó hợp nhất Võ Thụy doanh tham gia chiến tranh bảo vệ Biện Lương. Sau đó bởi vì Tần Tự Nguyên bị oan mà chết, cùng Ninh Nghị cùng nhau dự quân tạo phản, trở thành quan quân sự cao nhất của quân Hoa Hạ. Sau khi Ninh Nghị ẩn cư ở tây nam, Tần Thiệu Khiêm dẫn bộ đóng quân ở Đạt Ương ở phía nam Thổ Phiên, sau đó cải biên thành Quân đoàn 7 Hoa Hạ. Chấn hưng nguyên niên (tức năm Gia Thái nguyên niên), Nữ Chân xâm lấn Tây Nam bất lợi, toàn diện rút lui gặp phải Tần Thiệu Khiêm nghênh đón đau đầu kích. Cảnh Hàn chín năm ba mươi tuổi.

     Trần Phàm: tự Kế Tân, đệ tử Phương Thất Phật, năm mười hai tuổi bái Phương Thất Phật làm sư phụ, thành Hàng Châu phá hậu phụ trách duy trì trị an. Chịu ảnh hưởng của Ninh Nghị, không coi trọng Phương Lạp, sau khi khởi nghĩa thất bại, đi theo Dư Bộ Phương Lạp đến huyện Thanh Khê. Phía sau chết trận, Phương Thất Phật bị bắt, Trần Phàm liên hợp Phương Bách Hoa, Lưu Tây Qua giải cứu Phương Thất Phật thất bại, theo Lưu Tây Qua đến Miêu Cương Lam Động. Giải cứu Phương Thất Phật đêm trước lên kinh tìm Ninh Nghị, Ninh Nghị từng nói tương lai có cơ hội, hy vọng để cho trưởng tử Ninh Hi bái Trần Phàm làm sư phụ. Sau khi cùng Kỷ Thiến Nhi thành hôn, vợ chồng liên hợp chém chết Tư Không Nam. Năm Tĩnh Bình thứ hai (tức năm Kiến Sóc nguyên niên) 27 tuổi.

     Chúc Bưu: Chúc gia trang chúc triều phụng ba đứa con trai, biệt danh "Phần thành thương". Ninh Nghị liên hợp Chúc gia trang, phá diệt Lương Sơn, được Chúc Bưu đồng ý, từ đó đi theo Ninh Nghị. Lần đầu cùng Thích Tam Nương đính thân, hậu Tuẫn Tam Nương ái mộ Vương Sơn Nguyệt, Ninh Nghị nhắc nhở Vương Sơn Nguyệt giới thiệu Cửu muội Vương gia đính thân với hắn. Ninh Nghị Dự Quân sau đó đi theo đến Tiểu Thương Hà. Tiểu Thương Hà ba năm đại chiến, theo mệnh lệnh của Ninh Nghị trở về Sơn Đông. Sau đó Lý Tế Chi tấn công Độc Long Cương, Chúc, Tuất hai nhà phá hủy thôn trang, chiếm lấp ở vùng lương sơn thủy bạc. Khi Nữ Chân phạt võ, suất lĩnh đại quân hiệp trợ thủ vệ Đại Danh phủ Vương Sơn Nguyệt, đánh tan bộ đội Lý Tế Chi, sau đó suất lĩnh hơn vạn quân Hoa Hạ quấy rầy đại quân Nữ Chân khắp nơi, tổ chức chống vàng ở vùng Sơn Đông. Cảnh Hàn mười năm mười tám mười chín tuổi.

     Lâm Xung: Một trong những thủ lĩnh của Lương Sơn, được gọi là "đầu báo". Đệ tử của đệ nhất nhân thiên hạ "Thiết Tí Tanh" Chu Động, vốn là cấm quân giáo đầu kinh thành, thê tử Trinh Nương được con trai thái úy Cao Bổng coi trọng, chịu nhục mà chết, Lâm Xung bị hãm hại sung quân, sau khi giết chết thích khách bị ép đầu nhập lương sơn, liều mạng Vương Luân, trở thành một trong những nguyên lão Lương Sơn. Từng dẫn mọi người Lương Sơn đến Giang Ninh cướp ngục, sau khi Ninh Nghị phá diệt Lương Sơn, Lâm Xung bị dư phỉ công kích rơi xuống vách núi, lưu lạc ở thôn trang nhỏ phụ cận huyện Ngư Doanh Sơn Đông, bút danh Mục Dịch, cùng quả phụ Từ Kim Hoa một lần nữa sống, sinh con Mục An Bình. Sau khi nhậm chức tuần tra Ốc Châu, ai ngờ thê tử Từ Kim Hoa bị Tề gia công tử Tề Kiêu Ngạo vũ nhục giết chết, Mục An Bình bị bắt đi, cả đời đều sống trong quy củ Lâm Xung, nhân sinh hoàn toàn sụp đổ, lấy thương đạo nhập võ đạo, võ nghệ đẩy lên cảnh giới đại tông sư, đả thương Vương Nan Đà, bại Lâm Tông Ngô. Sau khi truy tử không có kết quả gặp được Sử Tiến nam hạ đưa thư, thay thế Sử Tiến đưa thư cho Vu Ngọc Lân, ở phụ cận Nhạc Bình Liêu Châu xông qua binh phong gian nghịch, đưa thư về phần trong tay Ngọc Lân. Cuối cùng, Lâm Xung muốn chết.

     Sử Tiến: Một trong những thủ lĩnh đầu tiên của Lương Sơn, được gọi là "Cửu Văn Long". Nguyên là người huyện Hoa Âm Hoa Châu, trưởng tử sử thái công Sử gia trang, gia cảnh giàu có, thiếu niên hoàn thành, mẫu thân bị nó tức chết. Sử thái công bất đắc dĩ, đành phải học võ. Hậu kinh sư tám mươi vạn cấm quân giáo đầu Vương Tiến phạm tội, đầu nhập sử gia trang, thấy tư chất của hắn, thu hắn làm đồ đệ. Sau khi Ninh Nghị phá diệt Lương Sơn, Sử Tiến chứng kiến Lâm Xung rơi xuống vách núi, sau đó trằn trọc giang hồ. Nữ chân phạt võ, Sử Tiến đi theo Chu Động ám sát Dính Hãn thất bại. Sau đó trở thành đại đầu lĩnh của Xích Phong Sơn, hiệu "Bát Tí Long Vương". Đại hội Lục Lâm Trạch Châu, Sử Tiến nhìn thấu âm mưu của Đại Quang Minh Giáo, kịch chiến bại trận với Lâm Tông Ngô. Sau đó giải tán phần còn lại của núi Xích Phong, một mình đến Trung phủ Đại Kim Vân nhiều lần ám sát Dính Hãn bất thành, gặp quân Hoa Hạ nằm vùng "Hề", tiếp nhận nhiệm vụ nam hạ đưa tin. Trên đường lại gặp lại Lâm Xung, Lâm Xung thay hắn gửi thư, Sử Tiến tiếp tục tìm kiếm Mục An Bình, con trai của Lâm Xung. Sau trận thủ vệ Ốc Châu lần thứ nhất, Lâu Thư Uyển uy thắng không ngừng bị ám sát, Sử Tiến lên tiếng giữa rừng xanh, vì Lâu Thư Uyển chính danh, động đến không ít người bảo vệ an nguy của Lâu Thư Uyển. Tấn vương Điền Thực Hội Minh sau khi bị ám sát, Sử Tiến dẫn theo đồng bọn của mình đến uy thắng bảo vệ Lâu Thư Uyển.

     Chu Đng: Chân chính thiên hạ đệ nhất nhân, người ta gọi là "Thiết Tí Tanh", Thành Nghệ ở Thiếu Lâm, tận khả năng của Đàm Chính Phương đại sư chân truyền, từng là giáo lãnh ngự quyền quán, đệ tử đông đảo, như Sử Văn Cung, Lư Tuấn Nghĩa, Lâm Xung, Nhạc Phi. Không có báo quốc tình nguyện, lại khó triển khai sở trưởng. Niệm tình hương khói với phủ Thái Úy, nhận mệnh lệnh của Thái Úy phủ, ở phụ cận huyện thành Nghi Nguyên đánh chặn Ninh Nghị, Lục Hồng Đề, Lục Hồng Đề tiếp nhận ba quyền chưa chết, Chu Động không ngờ giết người dừng tay, cũng chỉ điểm Lục Hồng Đề không ít kinh nghiệm võ đạo, đồng thời nhờ Ninh Nghị buông tha Lâm Xung. Trong lúc chiến tranh lương thực, Chu Động chạy khắp nơi chuẩn bị lương thực, lý giải sách lược lược lương chiến của Ninh Nghị. Khi biết được nhân sĩ Lục Lâm tập kết giết Ninh Nghị thì quyết đoán đứng ra muốn ngăn cản. Sau khi Kim binh nam xâm, Chu Động dẫn người Lục Lâm ám sát Dính Hãn trong thành, giết tám người nữ chân tướng lĩnh Xích Tiên, Thuật Mục Đồ, Hàn Nhĩ Quả Đẳng Bát Nhân, Niêm Hãn, Ngột Thất, Ngân Thuật Khả, Bạt Ly Tốc Giai đều bị thương, nhưng cuối cùng thất bại trong gang tấc, Chu Động bị thương. Cảnh Hàn mười ba năm tám mươi hai tuổi.

     Lâm Tông Ngô: Tên thật là Lâm Ác Thiền, nguyên là Hộ pháp Ma Ni giáo, bị Phương Lạp trục xuất, sau đó trở thành Tân giáo chủ của Ma Ni Giáo. Đại tông sư cấp cao thủ, Phương Lạp khởi nghĩa thất bại, Phương Thất Phật bị bắt lên kinh, Lâm Ác Thiện dẫn người phục kích, bị Ninh Nghị phá cục. Sau đó thành lập Đại Quang Minh giáo, tự làm giáo chủ, muốn khiêu chiến Chu Động, trở thành đệ nhất nhân võ lâm. Sau đó đến Lữ Lương Sơn khiêu chiến Lục Hồng Đề, thất bại rút lui. Sau khi Thủ vệ Phần Lương chiến đấu, Tần Tự Nguyên bị Hoàng đế thanh lý, lưu đày Lĩnh Nam, Lâm Tông Ngô dẫn mọi người đuổi giết, sau đó bị Thiết Kỵ Lữ Lương do Hàn Kính suất lĩnh kinh lui. Nữ Chân lần thứ ba phạt võ, Lâm Tông Ngô dẫn đại Quang Minh giáo chúng mười bảy vạn, ở vùng ngoại ô phía nam Chiết Châu muốn vây diệt đại quân tiên phong của Ngân Thuật Khả, bị đánh tan. Năm Kiến Sóc thứ tám, mượn đại hội lục lâm Trạch Châu thu nạp giáo chúng, đánh bại Sử Tiến đến phá cục, lại bởi vì Ninh Nghị hiện thân, quân hắc kỳ phát động, Trạch Châu đại loạn, Lâm Tông Ngô mưu đồ thất bại. Sau đó thu nhập con trai của Lâm Xung là Mục An Bình làm đồ đệ, thay ông đổi tên thành Bình An. Cảnh Hàn mười một năm bốn mươi bảy tuổi.

     Hoàn Nhan Hi Doãn: Nữ chân danh Ngột Thất, Nữ Chân Cốc Thần. Con trai Hoan Đô, Hoàn Nhan A Cốt đánh mưu sĩ quan trọng nhất bên cạnh, sáng tạo ra nữ chân văn tự. Năm Cảnh Hàn thứ tám, Hi Doãn với tư cách là người phụ trách sứ đoàn của Kim quốc đi sứ Biện Lương ở Đông Kinh. Cảnh Hàn mười ba năm, Đại Kim Thiên Hội hai năm, Hoàn Nhan Ngô Khất mưa thệ sư phạt võ, Hoàn Nhan Hi Doãn làm tả lộ giám quân. Chu Đồng ám sát Dính Hãn thất bại, bị Hoàn Nhan Hi Doãn một kiếm kiêu đầu. Phu nhân là nữ tử người Hán Trần Văn Quân, hai người có hai đứa con (về tên của hai đứa nhỏ, trong văn đầu tiên là nói là nữ Hoàn Nhan Thanh Tuyết, tử Hoàn Nhan Khải Minh, sau lại nói con trai của hai người là Hoàn Nhan Đức Trọng, Hoàn Nhan Hữu Nghi, có thể là BUG). Cảnh Hàn tám năm bốn mươi tuổi.

     Hoàn Nhan Tông Hàn: Nữ tên thật Niêm Hãn, tiểu danh Điểu Gia Nô, nữ chân chiến thần. Đại Kim thề sư phạt võ, dính không thống nhất lộ quân tây. Quân Tây Lộ nhanh chóng phá Nhạn Môn Quan, sau đó bị cản trở bên ngoài thành Thái Nguyên. Hoàn Nhan Tông vọng ở Thành Hâm Lương bức bách võ triều ký kết hợp nghị, hồi sư cùng Hoàn Nhan Tông Hàn hội hợp, công hãm Thái Nguyên. Nữ Chân lần thứ hai phạt võ, Hoàn Nhan Tông Vọng, Hoàn Nhan Tông Hàn dẫn quân công phá Biện Lương, bắt tù binh Tĩnh Bình Đế đi về phía bắc. Nữ Chân lần thứ ba phạt võ, Hoàn Nhan Tông Hàn tọa trấn trung lộ, lúc này Hoàn Nhan Tông Vọng đã qua đời, Hoàn Nhan Tông Hàn tọa trấn Tây Kinh Đại Đồng trở thành triều đình cùng thượng kinh thiên hội. Nữ Chân lần thứ tư phạt võ, Hoàn Nhan Tông Hàn suất lĩnh Tây Lộ quân nam hạ, công phá Võ triều sau đó dẫn quân đi tây nam, quyết chiến với quân Hoa Hạ. Thiên Hội 12 năm (tức là năm Kiến Sóc 9) 54 tuổi.

     Bột Nhi Chích Cân - Thiết Mộc Chân: Thủ lĩnh bộ khất nhan Mông Cổ, vừa mới xuất hiện đã đánh tan da Luật đại thạch ở phía tây. Sau khi Tây Hạ bại trận trước Hắc Kỳ quân, người thảo nguyên lấy kỳ binh khinh chiếm Ngân Xuyên, sau đó tiêu diệt Tây Hạ. Trong đại chiến giữa quân Nữ Chân Tây và quân Tây Nam Hoa Hạ, Thiết Mộc Chân dẫn bộ công phá Nhạn Môn Quan, tiến vào Phủ Vân Trung, cũng trằn trọc cướp lấy Phong Châu.

__________________________

Mọi người comment + tương tác là động lực để mình viết tiếp. Cảm ơn chư vị đạo hữu!

Nguồn: TIÊN HIỀN THƯ VIỆN


Thư hữu cần đăng nhập để bình luận!

darkhunter

hoa cái darkhunter

ban đầu tưởng bộ này 1 vs 1 cơ

2 năm trước

darkhunter

hoa cái darkhunter

hơi loạn nhể...........................

2 năm trước

Headache

tráng thọ Headache

được thế nhờ.........................................

2 năm trước


TIÊN HIỀN THƯ VIỆN

Tiên hiền thư viện tổng hợp review truyện, sưu tầm kinh điển trích lời, viết xuống tiêu điểm nhân vật, cầm tay chỉ đạo sáng tác, tóm tắt truyện chữ, đóng góp truyện ngôn tình, review truyện ngôn tình.

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO

LIÊN KẾT

google news tiktok