Khi sáng tác truyện cần chuẩn bị những gì?

Táng Địa | | 1094

Chỉ đạo sáng tác Thông tin

1. Chuẩn bị chọn chủ đề

“Đại quân tấn công – Lương thực đi trước.”

Chuẩn bị đầy đủ là điều kiện tiên quyết để thành công, đối với việc viết truyện, chọn đề tài là công việc tiên quyết thường bị xem nhẹ nhưng thực tế lại có tác động rất lớn. Rất nhiều tác giả thành công từng dành rất nhiều công sức cho việc lựa chọn chủ đề trước khi họ bắt đầu viết.

Nếu tác giả muốn tác phẩm của mình trở thành ‘bom tấn’ thì việc chọn đề tài là một khâu chuẩn bị không thể thiếu. Các chủ đề chất lượng cao có thể mang lại lượng độc giả nhiều hơn, danh tiếng cao hơn và cuối cùng cho phép tác giả thu nhập tốt hơn so với chọn chủ đề sai lầm.

Vậy câu hỏi đặt ra là chọn lựa đề tài như thế nào?

Để lựa chọn hướng đi của đề tài, chúng ta phải tiến hành từ những đặc điểm riêng của cá nhân bản thân mình.

Ví dụ: Tác giả là một cảnh sát và có kinh nghiệm làm việc phong phú trong hệ thống cảnh sát, thì việc viết một số tiểu thuyết như cảnh sát, điều tra tội phạm, thám tử, hồi hộp, v.v. là một sự kết hợp hoàn hảo giữa kỹ năng văn học và thực tế kinh nghiệm chiến đấu. Sau khi có kinh nghiệm thực tiễn về một số trường hợp giữa cảnh sát và tội phạm, bạn có rất nhiều lợi thế và kinh nghiệm so với các tác giả khác.

Hoặc tác giả là một giáo viên hoặc một sinh viên, vậy thì sáng tạo một bộ truyện liên quan đến nơi làm việc và học tập, giáo viên, sinh viên, khuôn viên trường, học tập, học bá… không phải là một lựa chọn tuyệt vời hay sao!

Vì vậy, đối với tác giả, việc kết hợp bản sắc riêng và đặc điểm nghề nghiệp, lựa chọn lĩnh vực liên quan khi chọn đề tài, phù hợp với sở thích cá nhân sẽ tạo thành một chủ đề nếu không được viết ra thì thật đáng tiếc.

Ngoài ra, việc lựa chọn chủ đề không nên giới hạn trong một yếu tố nhất định, nếu nghề nghiệp hoặc kinh nghiệm của bạn có hạn, bạn có thể xem xét các chủ đề phổ biến hơn ở thời điểm hiện tại, hoặc thậm chí chọn trực tiếp các chủ đề phổ biến từ lâu chẳng hạn như: kiếm hiệp, trinh thám, hài hước, kinh dị, tình cảm, nhiệt huyết… v.v.. Tất nhiên, các chủ đề nóng sẽ có tính cạnh tranh cao và yêu cầu của độc giả cũng tương đối cao, đây là một thách thức đối với người mới và mọi người phải cân nhắc hợp lý.

Nói chung, thứ tự ưu tiên khi chọn chủ đề theo mình là: Liên quan đến nghề nghiệp > Liên quan đến cuộc sống bản thân > Sở thích > Chủ đề theo ý tưởng có sẵn > Chủ đề phổ biến > Lựa chọn ngẫu nhiên.

Cần đặc biệt chú ý đến những chủ đề ‘hot trend’. Điều này chỉ phù hợp với truyện ngay lúc đó, những ngày sau này khi ‘hot trend’ không còn hot nữa thì rất có thể truyện của bạn cũng theo đó bị ghẻ lạnh.

 

Khi sáng tác truyện cần chuẩn bị những gì?

 

2. Sàng Lọc Các Vấn Đề Nhạy Cảm

Sau khi chọn đề tài, bạn không được quên bước tiếp theo này.

Một số tác giả bị thiệt hại nặng nề, sau khi truyện hội đủ các yếu tố đề tài hay, dàn ý hay, cốt truyện hay, cách hành văn hay, miệt mài viết một thời gian dài thì bất ngờ phát hiện ra hướng đi này liên quan đến những vấn đề nhạy cảm, bị hủy xuất bản. Mọi nỗ lực trước đó đều tan thành mây khói.

Vì vậy, sau khi chọn chủ đề, nên tự kiểm tra các vấn đề nhạy cảm. Trước hết, hãy tìm hiểu nền tảng hiện tại bạn muốn đăng có những quy tắc nào.

Các tác giả mới nhập môn, tránh xa các chủ đề nhạy cảm là sự lựa chọn tốt nhất. Về sau cường đại, đối với cuộc sống có trải nghiệm khắc sâu hơn, tự nhiên bút lực sẽ càng thâm sâu, liền sẽ có nhiều cơ hội hơn nếm thử tìm hiểu các chủ đề nhạy cảm.

Link tham khảo

Đàm một chút văn học mạng cấm kỵ!

 

3. Đại Cương

Đại cương tức là hình dáng, là xương sống của toàn bộ tác phẩm. Cố sự muốn giảng cái gì, có những ai, hình dáng, bối cảnh của bọn họ như thế nào, ban đầu định ra thì sau này gặp trường hợp khó viết cũng không đến nỗi bí văn.

Không có đại cương, quá trình sáng tác sau này tựa như là con ruồi không đầu, bay lung tung, không chỉ làm cho tác phẩm dễ chệch hướng so với dự định ban đầu, còn dễ dàng bí văn, thái giám, cho nên đại cương rất quan trọng.

Đại cương cần chỉ ra cốt truyện chính, cũng chính là hướng phát triển mạch lạc của toàn bộ câu chuyện. Nếu như đem toàn bộ câu chuyện ví như một cây đại thụ, lớn như vậy đại cương chính là thân cây, chống đỡ toàn bộ cành lá rậm rạp.

Tác giả thiết lập đại cương cũng muốn chú ý đem nhân vật quyết định kỹ càng, phối hợp tốt trước mặt đề tài, mẫn cảm tính vấn đề, kỹ càng một chút đại cương có hiệu quả nhất, thực sự không có thời gian, đại khái thô sơ giản lược, có cái hình thức ban đầu cũng có thể sử dụng tạm. Tại đại cương bên trong hẳn là mai phục một chút phục bút, giúp dễ dàng thúc đẩy tình tiết truyện.

Về nguyên tắc, tiểu thuyết càng dài kỳ, đại cương càng trọng yếu, nhất định không được lười biếng.

Link tham khảo

Làm sao viết đại cương

Viết đại cương có hữu dụng không?

 

Khi sáng tác truyện cần chuẩn bị những gì?

 

4. Nhờ người góp ý.

Nếu liên hệ với biên tập viên, bạn có thể cho anh ta biết rằng tác phẩm mới của bạn đang được chuẩn bị, sau đó thảo luận về chủ đề và cài đặt, đồng thời sửa đổi ý tưởng ban đầu dựa trên nhận xét của người biên tập.

Lưu ý rằng bạn nên chọn áp dụng dựa trên tình hình của riêng bạn, và ý kiến của bên kia có thể không phù hợp với bạn . Nếu bạn chưa liên hệ với biên tập viên hoặc bạn không quen với biên tập viên, bạn có thể hỏi một người người bạn đáng tin cậy của bạn đọc bản nháp, và gửi cho anh ta sau khi bản thảo hoàn thành và nhờ anh ta đưa ra một số nhận xét.

Độc giả bình thường không nhạy cảm với nội dung chi tiết như chủ đề và thiết lập nhân vật, nhưng cảm nhận tổng thể là rất trực quan, gần như có thể đại diện cho cảm giác đầu tiên của hầu hết độc giả khác, vì vậy nó cũng có giá trị tham khảo lớn.

Sau khi công việc trên hoàn thành, cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị sơ bộ, bước tiếp theo chính thức bắt đầu, việc chuẩn bị sơ bộ kỹ lưỡng sẽ có tác động tích cực rất lớn đến việc viết lách và cuối cùng là tạo đà cho sự ra đời của những tác phẩm hay.

Còn về năng khiếu văn chương thì đó là bài toán hành trang tích góp theo thời gian, không thể ngày một ngày hai mà thay đổi được.

Ngoài ra , cũng không nhất định phải là tiến sĩ văn học mới có thể viết được truyện? Có vô số tác giả viết truyện rất hay nhưng không có trình độ học vấn cao. Kiến thức của bạn quả thực cần tăng cường học hỏi về lâu dài, nhưng nếu bạn đã có ý tưởng thì bây giờ hãy mạnh dạn đặt bút!

==========

VTRUYEN

==========

Được rồi, hôm nay chia sẻ Khi sáng tác truyện cần chuẩn bị những gì? đến đây kết thúc, đối với nội dung phía trên, mọi người muốn nói gì sao? Hoan nghênh nhắn lại cùng tiểu biên thảo luận nha!

Nguồn: TIÊN HIỀN THƯ VIỆN


Thư hữu cần đăng nhập để bình luận!

Bằng hữu tới nói 2 câu đi...

TIÊN HIỀN THƯ VIỆN

Tiên hiền thư viện tổng hợp review truyện, sưu tầm kinh điển trích lời, viết xuống tiêu điểm nhân vật, cầm tay chỉ đạo sáng tác, tóm tắt truyện chữ, đóng góp truyện ngôn tình, review truyện ngôn tình.

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO

LIÊN KẾT

google news tiktok