Công nghệ Cryogenics liệu có làm con người sống lại lần nữa mà vẫn giữ được ký ức? Chuyển sinh hay bị đoạt xá?

Hoang Bại | | 879

Tin tức Thông tin

Ý tưởng khoa học quái đản ngỡ chỉ có trong các bộ phim viễn tưởng nhưng lại tồn tại ở ngoài đời thực

Để chuẩn bị cho cái chết, nhiều người trên thế giới suy nghĩ xử lý xương của mình dưới các hình thức khác nhau. Một số người chọn những chiếc quan tài bình thường , có số thì dự định hỏa táng và tro của họ sẽ được rải tại một số địa điểm đặc biệt hay đựng trong các hủ tro cốt. Tuy nhiên, chỉ cần vài trăm nghìn đô, nhiều người giàu có lựa chọn làm đông lạnh cơ thể với hy vọng hồi sinh nhờ tiến bộ của khoa học, kỹ thuật trong tương lai.

Công nghệ Cryogenics và lời hứa làm sống lại người chết bằng kỹ thuật Nano

Cryogenics còn được gọi với cái tên cryopreservation, là kỹ thuật đông lạnh một cơ thể đã chết hoặc các bộ phận cơ thể đã mất đi sinh cơ để bảo vệ chúng khỏi sự phân hủy về mặt sinh học.

Những người ủng hộ cryogenics coi đây là một công nghệ kỳ diệu để đánh lừa thần chết, thậm chí tiến đến sự bất tử của loài người. Họ quyết định đóng băng và bảo tồn nguyên vẹn thi thể, trong niềm hy vọng tột cùng là chờ được đến khi khoa học kỹ thuật phát triển đủ để hồi sinh được cơ thể đã chết và chữa trị bất cứ nguyên nhân nào đã khiến họ tử vong trước đó.

 

Tính đến hiện tại, cả thế giới có hơn 400 người chết được bảo quản ở nhiệt độ thấp tại một trong bốn cơ sở cung cấp dịch vụ này bao gồm: 2 cơ sở ở Mỹ (Tổ chức Kéo dài Sự sống Alcor, bang Arizona và Viện Cryonics, bang Michigan); 1 ở Nga (công ty KrioRus), và 1 ở Bồ Đào Nha (cũng là phòng thí nghiệm của Alcor). 

Khoảng 1.000 người đã đăng ký dịch vụ hồi sinh sau khi chết. Trong danh sách này có cả những nhân vật nổi tiếng như Britney Spears, Simon Cowell, Larry King, Don Laughlin (trùm kinh doanh lĩnh vực cờ bạc tại Mỹ) hay đạo diễn Charles Matthau... Gần nhất đây là siêu cầu thủ bóng chày Ted Willams mới được đưa vào khoang chứa.

Quá trình thực hiện Cryogenics

Theo luật pháp, đóng băng sâu một sinh vật cụ thể là con người chỉ được thực hiện khi đã xác định là không còn dấu hiện sự sống. Khoảng thời gian lý tưởng để bắt đầu thủ thuật Cryogenics là trong khoảng 2 phút sau khi tim bệnh nhân ngừng đập hoàn toàn và không quá 15 phút kể từ thời điểm mất.

Đầu tiên, thi thể được làm lạnh dần bằng băng và các chất hóa học để giảm đông máu. Sau khi nhiệt độ hạ đến gần mức 0°C, máu được rút ra để thay bằng một dung dịch nhằm để các mô và cơ quan được bảo vệ an toàn.

Sau đó các kỹ thuật viên  tiêm vào cơ thể một dung dịch khác để ngăn các tinh thể băng hình thành xấu trong cơ thể,  tiếp tục làm lạnh thi thể xuống đến mức -130°C.

Bước cuối cùng, thi thể được chuyển sang một bình chứa Nitơ lỏng. Ở đó, nó sẽ được hạ nhiệt độ xuống khoảng -196°C.

Chi phí sử dụng Cryogenics bạn phải trả

Mức phí của một người phải bỏ ra nếu muốn đông lạnh sâu toàn bộ cơ thể tại Viện Cryonics là từ 35.000 USD (chừng 800 triệu VNĐ). Trong khi nếu thực hiện thủ tục tại KrioRus của Nga, bạn sẽ mất tới 37.600 USD (khoảng 860 triệu VNĐ).

Tại Alcor, chi phí cho việc bảo quản một người đã hết sinh cơ lên tới  220.000 USD (tương đương 5 tỷ VNĐ), nếu muốn tiết kiệm hơn thì chỉ cần bảo quản não với giá khoảng 80.000 USD (xấp xỉ 1,8 tỷ VNĐ) rồi tìm kiếm cơ thể mới (khá giống đoạt xá nhỉ?). Chi phí này chưa bao gồm tiền bảo quản mỗi năm, có nghĩa là để được bảo quản càng lâu, bạn phải bỏ ra thêm càng nhiều tiền để duy trì dịch vụ.

Đường đi đến thành công?

Nhiều nhà khoa học cho biết cơ hội để hồi sinh một người đã chết gần như là con số 0. Bởi các bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là các bộ phận trọng yếu như tim, phổi, não, thận chắc chắn đã bị tổn thương khi đóng băng dù đã chuẩn bị kĩ càng. 

Cho tới thời điểm này, việc những tổn thương đã xảy ra và dẫn đến cái chết là không thể xóa bỏ. Do các tổn hại nặng về các cơ quan nội tạng và não nên luật quy định người tham gia kỹ thuật phải chết thực sự về mặt khoa học và sinh học, điều này càng làm cho việc hồi sinh một người đã chết gần như không thể thực hiện.

Nghiên cứu Alcor không đưa ra được một kỹ thuật chính xác nào để làm hồi sinh lại một người đã chết quá lâu mà tin tưởng vào một kỹ thuật đang được phát triển trong tương lai để mang người chết quay trở lại cuộc sống.

Một công nghệ rất mơ hồ trên diễn đàn của Alcor được nói đến là sẽ sử dụng công nghệ nano phân tử với các robot cỡ nano siêu nhỏ có thể thay thế các nhiễm sắc thể hỏng và để có thể phục hồi đến từng tế bào. Điều đáng nói là Alcor không hề nghiên cứu về công nghệ này mà thực chất họ chỉ kinh doanh dịch vụ đóng băng và bảo quản người đã chết và không có ai phải chịu trách nhiệm về lời hứa hồi sinh của bệnh nhân cả. Nghiên cứu chính của Alcor chỉ là các kỹ thuật bảo quản người đã chết tốt nhất có thể rồi chờ đợi một nhóm hay cá nhân nào đó có sự đột phá về khoa học vĩ đại.

Viễn cảnh hồi sinh một cơ thể đóng băng vẫn còn khá xa vời và thiếu tính khả thi. 

Có một số ý kiến còn cho rằng đây là hành động suy đồi đạo đức. Nhưng có một cộng đồng người ủng hộ quyết định sống tiếp dù trả bằng bất cứ giá nào.

 

Nguồn: TIÊN HIỀN THƯ VIỆN


  • 0
  • 0

Thư hữu cần đăng nhập để bình luận!

Lý Thường Kiệt

chân mệnh Lý Thường Kiệt

Dạo này có nhiều công nghệ lắm. Ta nghe đồn con người sắp đạt đến sự trường sinh.

2 năm trước

Hoang Bại

trích tinh Hoang Bại

Ừm nhiều loại lắm :)) Ta mới được biết đến vài loại được công bố rồi.
Từ Tỉnh

trích tinh Từ Tỉnh

Ta thấy hơi lạc đề đấy lão Bài viết về lĩnh khoa học là chủ yếu, với nội dung hơi trù tượng một chút nha ;))))

2 năm trước

Hoang Bại

trích tinh Hoang Bại

Như ta đã nói ở dưới. Vấn đề này liên quan đến suy nghĩ về việc chuyển sinh và đoạt xá. Nó còn liên quan đến việc cắt ghép đầu người thành công ở Trung Quốc trong những năm gần đây.
darkhunter

cổ thánh darkhunter

vãi thật, chỗ này chuyên review truyện mà.....................

2 năm trước

Hoang Bại

trích tinh Hoang Bại

Vì ta thấy sự liên quan đến vấn đề đang nóng ở thời điểm hiện tại. Đối với hiện tượng chuyển sinh hay đoạt xá và duy trì sự bất tử của nhân loại.
Hoang Bại

trích tinh Hoang Bại

Ai có khám phá về vấn đề này hơn hãy bình luận dưới đây nhé.

2 năm trước


Hoang Bại

Hoang Bại

thánh hoàng

HỘ THIÊN GIÁO


""

TIÊN HIỀN THƯ VIỆN

Tiên hiền thư viện tổng hợp review truyện, sưu tầm kinh điển trích lời, viết xuống tiêu điểm nhân vật, cầm tay chỉ đạo sáng tác, tóm tắt truyện chữ, đóng góp truyện ngôn tình, review truyện ngôn tình.

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO

LIÊN KẾT

google news tiktok