Ngươi viết, là viết văn hay là văn học mạng? Dạy ngươi thủ pháp tự thuật tiểu thuyết!

Táng Địa | | 6449

Chỉ đạo sáng tác Thông tin

Ngươi viết, là viết văn hay là văn học mạng? Dạy ngươi thủ pháp tự thuật tiểu thuyết

Sáng tác là một việc thiêu đốt đầu óc.

Nhiều khi, trong óc của ngươi có một ý nghĩ phi thường tốt, nhưng sau khi cố gắng viết ra, lại phát hiện ra đây cũng không phải là cảm giác của ngươi lúc đó, luôn cảm thấy thiếu khuyết gì đó.

Tỷ như ngươi nghĩ biểu đạt sự tượng niệm của bản thân đối với thân nhân hoặc là hảo hữu, sau đó viết xuống một đoạn văn. Ngươi phát giác không quá hài lòng. Hoặc là miêu tả sự kiện không đầy đủ, hoặc là biểu đạt tình cảm không đúng chỗ, có chút hương vị giống như thiếu ý.

Đây là vì sao?

Một nguyên nhân rất quan trọng, chính là trong quá trình sáng tác, ngươi không có sử dụng thỏa đáng một loại phương thức biểu đạt nào đó.

Dùng đúng phương thức biểu đạt, mới có thể văn ý tương xứng, văn khí thông suốt.

Hôm nay chúng ta liền đến nói một chút "tự thuật" là cái gì?

Tự thuật tức kể lại và kể rõ. Nó là một loại phương pháp kể lại ngọn nguồn câu chuyện, nó bao quát sáu yếu tố thời gian, địa điểm, nhân vật, sự kiện, nguyên nhân, kết quả.

Nói đơn giản, chính là dùng ngôn ngữ thật thà chất phác đem lời muốn nói kể lại rõ ràng, không có tân trang, không truy cầu hoa lệ .

Bình thường là dựa theo thứ tự các sự kiện phát triển để tiến hành, đây chính là trình tự mà chúng ta nói.

Tiếp theo còn có nghịch thuật: Chính là đem một đoạn ngắn kết cục của sự kiện hoặc chuyện nào đó để viết đầu tiên, sau đó lại xử lí kiện mở đầu tiến hành phương pháp tự thuật.

Còn có chính là tại bên trong quá trình tự thuật chủ yếu sự kiện, căn cứ biểu đạt yêu cầu, tạm thời gián đoạn chủ tuyến mà cắm vào một số sự kiện cùng sự kiện trung tâm có quan hệ đến nội dung tự thuật, đây chính là kể xen.

Còn có một loại chính là song song tự thuật, tức là tự thuật cùng một thời gian nhưng phát sinh hai sự kiện hoặc nhiều hơn ở địa điểm khác biệt. Bình thường là trước kể một kiện, lại kể một kiện, thường xưng là "hoa nở hai đóa, mỗi bông một nhánh" , bởi vậy lại gọi là phân tự.

Kế tiếp lấy một ví dụ, nhìn xem tự thuật là dạng gì:

Tường Tử có chút khiếp đảm. Kéo xe trống đi vài bước, hắn cảm giác được từ mặt đến chân đều bị nhiệt khí vây quanh, trên lưng đều chảy mồ hôi. Thế nhưng, hắn còn muốn kéo, có lẽ chạy thì ngược lại có thể có chút gió. Hắn kéo lên cái mua bán, đem xe kéo lên, hắn mới hiểu được thời tiết lợi hại đến trình độ không cho phép bất luận kẻ nào làm việc. Vừa chạy, liền không thở nổi, mà bờ môi khô nứt, rõ ràng trong lòng không khát, nhưng gặp nước liền muốn uống. Không chạy, nắm tay và lưng đều bị mặt trời đốt cháy. Dù gì thì lúc kéo đến nơi, quần áo của hắn còn mặc ở trên người. Cầm lấy quạt ba tiêu phe phẩy, vô dụng, gió là nóng. Hắn đã không biết uống mấy ngụm nước lạnh, thế nhưng vẫn lại chạy đến quán trà đi.( Lão Xá 《 Lạc Đà Tường Tử 》)

Đoạn văn ở trên tự thuật tình hình Tường Tử kéo xe dưới bóng mặt trời đã khuất, ngôn ngữ mặc dù giản dị tự nhiên, y nguyên có thể khiến độc giả cảm giác chân thực có lực. Đồng thời, độc giả cẩn thận còn có khả năng phát hiện, Tường Tử là một người lao động tầng dưới, không có văn hóa gì. Hắn cảm thụ đối với ngoại giới cùng nghề nghiệp bản thân là Thô thiển . Nếu như dùng nhiều từ ngữ lóa mắt để miêu tả, ngược lại lộ ra vấn đề môn không đăng hộ không đối, tu từ qua thịnh.

Như thế nào dùng tốt tự thuật?

(1) Đang giảng giải một việc hoặc là cố sự, chúng ta phải cân nhắc dùng tự thuật. Lúc này, Muốn xử lí sự kiện, nhân vật, cùng nhu cầu biểu đạt tình cảm, nếu như nội dung và tình cảm hiện ra vẻ đẹp chất phác, như vậy sử dụng tự thuật liền đúng mức.

Lúc này, tự thuật bằng ngôn ngữ chất phác, thường thường có thể mang đến lực lượng đánh động lòng người.

(2) Tự thuật đẹp, ở chỗ chân thành tha thiết có lực. Ngôn ngữ chuẩn xác, sạch sẽ, mới có thể sinh ra hiệu quả "nhất ngữ thiên nhiên vạn cổ tân, hào hoa lạc tẫn kiến chân thuần."

Lấy một thí dụ "nước biển đem nham thạch cắn ra từng cái lỗ thủng", câu nói này, không có một từ nào ưu mỹ hoa lệ, nhưng lực lượng nước biển lại có thể phát huy vô cùng tinh tế.

Tự thuật là phương pháp sáng tác thường dùng nhất, viết tốt, bình thản nhẹ nhàng lạ thường. Viết không tốt, nhạt như nước ốc.

Tự thuật cũng là một cái phương pháp sáng tác đầu tiên mà ngươi phải nắm giữ, cho nên nắm giữ phương pháp tự thuật rất trọng yếu.

Nguồn: TIÊN HIỀN THƯ VIỆN


  • 1
  • 0

Từ khóa: chưa cập nhật

Thư hữu cần đăng nhập để bình luận!

Ngụy Mộc

thác cương Ngụy Mộc

Cười có chút ngu ngốc, nhưng trong đầu loé lên 1001 âm mưu hại người

3 năm trước

Bởi Vì Đam Mê

Bởi Vì Đam Mê

bán hành slcl < Trích : Bố Tiêu Dao Tử > ahihi

4 năm trước

Ta là thiên đế

Ta là thiên đế

Đi ngang qua và để lại 1 tia thần niệm

4 năm trước

Vô hà công tử

Vô hà công tử

Hảo a~~

4 năm trước


TIÊN HIỀN THƯ VIỆN

Tiên hiền thư viện tổng hợp review truyện, sưu tầm kinh điển trích lời, viết xuống tiêu điểm nhân vật, cầm tay chỉ đạo sáng tác, tóm tắt truyện chữ, đóng góp truyện ngôn tình, review truyện ngôn tình.

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO

LIÊN KẾT

google news tiktok