Tổng cương hành văn — Phần 4

Táng Địa | | 6591

Chỉ đạo sáng tác Thông tin

    "Suối kiệt thì mương cạn, cây mục thì lá khô". Một người viết lách muốn thành thần, kiên trì, sáng ý, luyện tập là trụ cột, hành văn chính là đánh xuống nền tảng trụ cột.

    Căn cơ không chặt chẽ, dù là vận khí nghịch thiên, thật một sách phong thần. Đó cũng là cao ốc nghiêng ngả, nguy cơ ngập trời.

Tổng cương hành văn — Phần 4

 

4.  Chuẩn xác biểu đạt

    Chuẩn xác biểu đạt, chính là cơ sở, cũng là cảnh giới tối cao hành văn.

    Nơi này chuẩn xác, là đối ứng kịch bản chuẩn xác, kịch bản muốn biểu đạt cái gì, văn tự liền muốn hiện ra cái gì hình tượng, kịch bản muốn đột xuất cái gì, văn tự liền dẫn đạo độc giả cảm xúc hướng phương hướng nào.

    Chúng ta nhận biết, hoặc là nhìn sự vật là từ xa tới gần, từ lớn đến nhỏ, chỉ cần dọc theo cái này cảm thụ đi viết, thị giác bên trên cơ bản không có vấn đề. Nhưng nghệ thuật khẳng định là cần gia công. Xuất hiện ở não hải quanh quẩn thời điểm, chúng ta nhất định phải bắt được trọng điểm. Kịch bản có chủ thứ, không có khả năng đem tất cả chi tiết đều bày ra. Bắt địa phương nào, làm sao biểu hiện, làm sao tinh giản, là kịch bản bên trên cần bỏ công sức, lại loại công phu này có lẽ không có tận cùng. Bắt đầu, ta viết Tiểu Minh đi ị, viết viết viết chệch hướng, trọng điểm biến thành Tiểu Minh cởi quần đánh rắm. Thời gian lâu dài, công phu đến, ta viết Tiểu Minh đi ị, có thể bắt lấy sự kiện trọng điểm. Lại không ngừng luyện tập sau, ta phát hiện, cố sự hạch tâm không tại sự kiện, mà tại sự kiện truyền đạt nhân vật tình cảm. Thế là, tại viết chuẩn sự kiện cơ sở, ta bắt đầu suy nghĩ, lấy dạng gì thủ pháp, để cái này sự kiện muốn hiện ra hoặc xúc động cảm xúc càng thêm mãnh liệt.

    Lại lấy một thí dụ: Đường Nhạc lái xe không cẩn thận đụng chết tiểu hoa, Đường Nhạc cảm xúc gần như sụp đổ.

    Làm như vậy người tại chải vuốt kịch bản thời điểm liền muốn minh bạch, hạch tâm là muốn biểu hiện ra Đường Nhạc cảm xúc sụp đổ, tiến tới để độc giả cộng minh. Dứt bỏ những này, như Đường Nhạc lái xe, tiểu hoa đi ra ngoài chờ đều là thứ yếu kịch bản.

    Nói cách khác, Đường Nhạc lái xe không cẩn thận đâm chết tiểu hoa trong nháy mắt, muốn kỹ càng, toàn diện, thấu triệt miêu tả, viết ra hình tượng cảm giác. Mà Hậu Đường Nhạc nhìn thấy tiểu hoa chết mà cảm xúc sụp đổ, là toàn bộ cố sự ra tình cảm địa phương, muốn càng thêm kỹ càng bắt giữ Đường Nhạc lúc ấy nhỏ xíu tình cảm biến hóa, cực độ chi tiết tiến hành miêu tả.

    Dứt bỏ hai địa phương này, cái khác có thể đối kịch bản có chèo chống tác dụng, độc giả không quá ưa thích, tác giả phải tận lực địa tinh giản, khi tất yếu thậm chí có thể trực tiếp xem nhẹ. Như Đường Nhạc lái xe, tiểu hoa đi ra ngoài, có thể trực tiếp tỉnh lược, như thời gian địa điểm cùng tất yếu cố sự hoàn cảnh có thể tinh giản. Bình thường mà nói, dùng trần thuật phương thức, tức có thể để cho văn tự lượng giảm bớt, lại có thể chuẩn xác cung cấp chèo chống cố sự tin tức cần.

    Tổng kết ra kết luận liền, chèo chống cố sự mấu chốt tin tức muốn ngắn gọn hữu lực, nhanh chóng thôi động kịch bản phát triển. Cố sự hạch tâm, trọng đại bước ngoặt, muốn nặng miêu tả. Mà trọng yếu nhất thì là toàn bộ cố sự ra tình cảm địa phương, muốn tỉ mỉ nhập vi khắc hoạ, đem tác giả bú sữa khí lực đều làm ở đây.

    Chuẩn xác biểu đạt là một cái không có hạn mức cao nhất đồ vật, tựa như đồng dạng đánh bóng bàn, tất cả mọi người học kiến thức căn bản cùng động tác. Dù là đều hiểu, học xong, nhưng mà phía sau đánh nhau vẫn là đều có đặc sắc, trình độ cao thấp không giống nhau.

    Chuẩn xác biểu đạt nơi này còn cần bổ sung hai điểm cơ sở, một cái là biểu đạt trình tự, một cái là logic.

(1)  Biểu đạt trình tự

    Chúng ta trước đó nói qua miêu tả góc độ, mà nơi này nói thì là toàn bộ cố sự cắt vào góc độ.

    Vì cái gì cùng một cái cố sự, có người viết ra liền ngay ngắn rõ ràng, có người viết ra lại cảm giác lộn xộn?

    Tác giả trong đầu tạo dựng hình tượng, trong lòng kia mãnh liệt biểu đạt dục vọng sắp ức chế không nổi, nếu như tùy ý hồng thủy ngập trời, biểu hiện ra tự nhiên là lộn xộn. Nhưng tác giả nếu có thể ở giờ phút này dừng lại, để cảm xúc tại giữa ngực bụng hơi chút ấp ủ, tìm tới phù hợp góc độ cắt vào, văn chương tự nhiên trở nên ngay ngắn rõ ràng.

    Biểu đạt trình tự, từ xa tới gần, từ lớn đến nhỏ, từ chỉnh thể đến cục bộ, hoặc là dọc theo một cái mạch lạc một mực giảng. Loại này kể chuyện xưa phương thức điều lệ có thứ tự, chỗ hiện ra hình tượng cảm giác sẽ theo cố sự xâm nhập mà dần dần rõ ràng.

    Đem lên thuật biểu đạt trình tự đảo ngược, từ gần đến xa, từ nhỏ đến lớn, từ cục bộ đến chỉnh thể, hoặc là kể xen, nghịch thuật. Những này biểu đạt trình tự tương đối ít thấy, nhưng ở miêu tả đặc thù tràng cảnh, hoặc là tác giả muốn lợi dụng loại này tự thuật phương thức chế tạo lo lắng hoặc cái khác, sẽ có cực giai hiệu quả.

(2)  Logic

    Vô luận hành văn vẫn là kịch bản, đều không thể rời đi logic. Đặt ở văn học mạng bên trong, logic liền độc giả cùng tác giả chung nhận thức, là quá khứ kinh nghiệm đối với trước mắt cố sự hợp lý tính phán đoán.

    Coi như người cùng độc giả đối với một ít sự vật nhận biết xuất hiện khác biệt, tức phi thường dễ dàng xuất hiện cái gọi là logic bên trên sai lầm.

    Lấy một thí dụ, tỉ như tác giả cho rằng tất cả heo đều hẳn là bay trên trời, mà lại cảm giác chính mình cái này sáng ý nghịch thiên, tất nhiên đại hỏa. Nhưng mà độc giả lấy quá khứ thường thức phán đoán, nói heo chỉ có thể ở trên mặt đất chạy, lúc này độc giả thường thường sẽ mắng to tác giả rắm chó không kêu.

    Sáng ý loại vật này, tại trước mắt văn học mạng thị trường có thể tính một cái trụ cột, tốt sáng ý có thể hấp dẫn đại lượng độc giả. Nhưng mà, tốt sáng ý cùng chúng ta sinh hoạt hàng ngày bên trong tích lũy logic cơ hồ đều là hoàn toàn trái ngược.

    Heo có thể bay lên trời không đúng sao?

    Dựa theo sinh hoạt thường thức phán đoán, cái này logic tự nhiên là không đối. Nhưng đem nó đặt ở văn học mạng bên trong, trải qua tác giả hợp lý hữu lực giải thích, hay kia là chính xác, ưu tú sáng ý.

    Nơi này chỗ mấu chốt nhất, chính là hợp lý hữu lực giải thích!

    Vẫn là nói heo bay trên trời, chúng ta làm nền tiền văn đây là một cái đấu khí thế giới, nơi này heo trời sinh liền có đấu khí, bởi vì đấu khí có thể để heo người nhẹ như yến, heo vì tránh né mặt đất thiên địch bắt giết, đồng dạng đều sinh hoạt ở trên trời.

    Tác giả cần nhờ văn tự lực lượng, đem ruộng lậu nói thành trắng, đất trống nói thành đen, nói nó là cái gì chính là cái gì.

    Bình thường mà nói, giải thích càng là kỹ càng, càng là thấu triệt, loại này thiết định có độ tin cậy cũng liền càng cao.

    Tác giả ở đây cần thiết phải chú ý chính là, hoang ngôn cần một cái khác hoang ngôn đến tròn, phải tận lực đem loại này hoang ngôn khống chế tại một hợp lý phạm vi bên trong, phòng ngừa bởi vì đền bù một cái logic vấn đề, mà xuất hiện càng nhiều logic vấn đề.

    Vẫn là phía trên cái này ví dụ, chân chính bỏ vào hành văn bên trong, có lẽ chúng ta sẽ chỉ thuận mồm xách một câu, những cái kia heo trời sinh có được đấu khí, đấu khí có thể để sinh vật người nhẹ như yến. Còn lại bộ phận để độc giả mình đi não bổ, độc giả mình não bổ đồ vật, tuyệt đối sẽ không hoài nghi là xuất hiện logic sai lầm.

① Logic khác biệt tận lực phòng ngừa

    Dứt bỏ tác giả cố ý thiết định không phù hợp thường thức tính logic sự kiện, chúng ta hành văn lúc cần có nhất chú ý là thường thức tính logic sai lầm.

    Thường thức tính sai lầm chúng ta chủ yếu nói trước sau mâu thuẫn, nhận biết bên trên trọng đại khác biệt chúng ta chỉ đơn giản lấy một thí dụ phao chuyên dẫn ngọc.

    Đầu tiên nói rõ nhận biết bên trên trọng đại khác biệt.

    Người phương bắc uống mặn đậu hủ não, người phương nam uống đậu ngọt mục nát não, đương một cái người phương bắc hoặc một cái người phương nam lần thứ nhất uống một loại khác đậu hủ não sẽ xuất hiện tình huống như thế nào?

    Lão bản! Ngươi có phải hay không muối cùng đường thả lăn lộn?

    Nơi này ví dụ giảng được tương đối khách khí, chân chính phóng tới văn học mạng bên trong, độc giả đoán chừng trong lòng sẽ trực tiếp mắng to tác giả: Cái tác giả này thật S...... Liền đậu hủ não ngọt cùng mặn đều không phân rõ.

    Nhận biết bên trên khác biệt rất khó lập tức uốn nắn, tác giả cần tại trong sinh hoạt không ngừng mà tích lũy cùng hoàn thiện mình thường thức, minh bạch các loại địa phương văn hóa khác biệt, tận lực giảm bớt xuất hiện loại tình huống này.

    Nếu như nhận biết khác biệt là không cách nào tránh khỏi, trước đó sau mâu thuẫn chính là chúng ta tác giả cố gắng liền có thể làm tốt địa phương.

② Cái gì là trước sau mâu thuẫn?

    Đơn giản nhất trước sau mâu thuẫn, tác giả ở phía trước kịch bản nói núi là tròn, đằng sau kịch bản nói núi lại là phương.

    Đặt ở văn học mạng bên trong, tác giả dễ dàng nhất xuất hiện sự tình thì là, phía trước nhân vật chính biểu hiện cùng bàn giao chính là một loại tính cách, đằng sau miêu tả đồng loại sự kiện thì biến thành hoàn toàn tương phản tính cách.

a. Ví dụ:

    Đường Nhạc cắn chặt hàm răng, hung dữ trừng mắt diệt bá: Buông xuống ngươi những cái kia buồn cười mánh khoé, hôm nay chính là chiến tử, ta cũng tuyệt đối sẽ không một chút nhíu mày.

    ......

    Đường Nhạc chịu đựng kịch liệt đau nhức, lộ ra một mặt nịnh nọt tiếu dung: Cảm tạ đại nhân ân không giết, tiểu nhân cái này lăn, lăn xa xa......

b. Ngoại trừ nhân vật tính cách, còn có kịch bản bên trên, ví dụ:

    Bành!

    Kịch liệt bạo tạc làm cho cả quảng trường trong nháy mắt hôi phi yên diệt, mới vừa rồi còn chỉnh tề nhảy quảng trường múa đại gia đại mụ, cùng với bạo tạc trực tiếp huyết nhục văng tung tóe.

    Dư âm nổ mạnh kết thúc, tiểu hoa mang theo nàng vũ đoàn tùy tiện tìm khối đất trống, âm hưởng bên trong truyền ra phấn chấn lòng người tiếng ca: Thiêu đốt ta Calorie......

    Cái này ví dụ logic sai lầm, là tiểu hoa bọn người hành vi không phù hợp nhân chi thường tình, vì nêu ví dụ, logic bên trên sai lầm khá lớn. Tại chính thức hành văn bên trong, do dự độ dài lớn, kịch bản làm phiền, những này thường thức tính sai lầm thường thường tương đối ẩn nấp, cần tác giả kiên nhẫn tìm ra sửa đổi.

    Ở đây cần bổ sung một chút, tại đặc biệt thời điểm, tác giả sẽ lợi dụng thường thức tính logic chế tạo lo lắng, loại phương thức này không tính là logic sai lầm, bởi vì tác giả sẽ tại sau này hành văn bên trong cho ra giải thích hợp lý.

----------------------------------

Phần cuối: Tổng cương hành văn — Phần cuối!

-----------------------------------------

    Viết xuống "Tổng cương hành văn — Phần 4" không dễ, mọi người tán dương chính là động lực để tiểu biên tiếp tục kiên trì viết tiếp! Hẹn gặp lại a...

Nguồn: TIÊN HIỀN THƯ VIỆN


Thư hữu cần đăng nhập để bình luận!

Vương Lâm

Vương Lâm

Suối kiệt thì mương cạn, cây mục thì lá khô

4 năm trước

Vương Lâm

Vương Lâm

Suối kiệt thì mương cạn, cây mục thì lá khô

4 năm trước

Vương Lâm

Vương Lâm

Suối kiệt thì mương cạn, cây mục thì lá khô

4 năm trước

Vương Lâm

Vương Lâm

Suối kiệt thì mương cạn, cây mục thì lá khô

4 năm trước

Vương Lâm

Vương Lâm

Suối kiệt thì mương cạn, cây mục thì lá khô

4 năm trước

Vương Lâm

Vương Lâm

Suối kiệt thì mương cạn, cây mục thì lá khô

4 năm trước

Vương Lâm

Vương Lâm

Suối kiệt thì mương cạn, cây mục thì lá khô

4 năm trước

Vương Lâm

Vương Lâm

Suối kiệt thì mương cạn, cây mục thì lá khô

4 năm trước

Vương Lâm

Vương Lâm

Suối kiệt thì mương cạn, cây mục thì lá khô

4 năm trước

Vương Lâm

Vương Lâm

Suối kiệt thì mương cạn, cây mục thì lá khô

4 năm trước

Vương Lâm

Vương Lâm

Suối kiệt thì mương cạn, cây mục thì lá khô

4 năm trước

Vương Lâm

Vương Lâm

Suối kiệt thì mương cạn, cây mục thì lá khô

4 năm trước

Vương Lâm

Vương Lâm

Suối kiệt thì mương cạn, cây mục thì lá khô

4 năm trước

Vương Lâm

Vương Lâm

Suối kiệt thì mương cạn, cây mục thì lá khô

4 năm trước

Vương Lâm

Vương Lâm

Suối kiệt thì mương cạn, cây mục thì lá khô

4 năm trước

Vương Lâm

Vương Lâm

Suối kiệt thì mương cạn, cây mục thì lá khô

4 năm trước

Vương Lâm

Vương Lâm

Suối kiệt thì mương cạn, cây mục thì lá khô

4 năm trước

Vương Lâm

Vương Lâm

Suối kiệt thì mương cạn, cây mục thì lá khô

4 năm trước

Vương Lâm

Vương Lâm

Suối kiệt thì mương cạn, cây mục thì lá khô

4 năm trước

Vương Lâm

Vương Lâm

Suối kiệt thì mương cạn, cây mục thì lá khô

4 năm trước

Vương Lâm

Vương Lâm

Suối kiệt thì mương cạn, cây mục thì lá khô

4 năm trước

Vương Lâm

Vương Lâm

Suối kiệt thì mương cạn, cây mục thì lá khô

4 năm trước

Vương Lâm

Vương Lâm

Suối kiệt thì mương cạn, cây mục thì lá khô

4 năm trước

Vương Lâm

Vương Lâm

Suối kiệt thì mương cạn, cây mục thì lá khô

4 năm trước

Thượng Hư Vô

Thượng Hư Vô

Trên thế gian này liệu có sự vật nào không bao giờ phai mờ theo tuế nguyệt không ?

4 năm trước

Thượng Hư Vô

Thượng Hư Vô

Trên thế gian này liệu có sự vật nào không bao giờ phai mờ theo tuế nguyệt không ?

4 năm trước

Thượng Hư Vô

Thượng Hư Vô

Trên thế gian này liệu có sự vật nào không bao giờ phai mờ theo tuế nguyệt không ?

4 năm trước

Thượng Hư Vô

Thượng Hư Vô

Trên thế gian này liệu có sự vật nào không bao giờ phai mờ theo tuế nguyệt không ?

4 năm trước

Thượng Hư Vô

Thượng Hư Vô

Trên thế gian này liệu có sự vật nào không bao giờ phai mờ theo tuế nguyệt không ?

4 năm trước

Thượng Hư Vô

Thượng Hư Vô

Trên thế gian này liệu có sự vật nào không bao giờ phai mờ theo tuế nguyệt không ?

4 năm trước

Thượng Hư Vô

Thượng Hư Vô

Trên thế gian này liệu có sự vật nào không bao giờ phai mờ theo tuế nguyệt không ?

4 năm trước

Thượng Hư Vô

Thượng Hư Vô

Trên thế gian này liệu có sự vật nào không bao giờ phai mờ theo tuế nguyệt không ?

4 năm trước

Thượng Hư Vô

Thượng Hư Vô

Trên thế gian này liệu có sự vật nào không bao giờ phai mờ theo tuế nguyệt không ?

4 năm trước

Thượng Hư Vô

Thượng Hư Vô

Trên thế gian này liệu có sự vật nào không bao giờ phai mờ theo tuế nguyệt không ?

4 năm trước

Thượng Hư Vô

Thượng Hư Vô

Trên thế gian này liệu có sự vật nào không bao giờ phai mờ theo tuế nguyệt không ?

4 năm trước

Thượng Hư Vô

Thượng Hư Vô

Trên thế gian này liệu có sự vật nào không bao giờ phai mờ theo tuế nguyệt không ?

4 năm trước

Thượng Hư Vô

Thượng Hư Vô

Trên thế gian này liệu có sự vật nào không bao giờ phai mờ theo tuế nguyệt không ?

4 năm trước

Thượng Hư Vô

Thượng Hư Vô

Trên thế gian này liệu có sự vật nào không bao giờ phai mờ theo tuế nguyệt không ?

4 năm trước

Thượng Hư Vô

Thượng Hư Vô

Trên thế gian này liệu có sự vật nào không bao giờ phai mờ theo tuế nguyệt không ?

4 năm trước

Thượng Hư Vô

Thượng Hư Vô

Trên thế gian này liệu có sự vật nào không bao giờ phai mờ theo tuế nguyệt không ?

4 năm trước


TIÊN HIỀN THƯ VIỆN

Tiên hiền thư viện tổng hợp review truyện, sưu tầm kinh điển trích lời, viết xuống tiêu điểm nhân vật, cầm tay chỉ đạo sáng tác, tóm tắt truyện chữ, đóng góp truyện ngôn tình, review truyện ngôn tình.

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO

LIÊN KẾT

google news tiktok