Chuế Tế là gì? Câu chuyển ẩn tàng phía sau Chuế Tế

Táng Địa | | 11212

Review Lịch sử

    Thời cổ đại, khi các gia đình nghèo khổ đem con bán cho những nhà địa chủ quyền quý để làm nô tài sai vặt, như vậy đứa trẻ đó liền sẽ được kêu là "Chuế Tử", ý cũng là bị cầm đi làm người/vật thế chân.

    Nhưng nam ở rể, tại sao lại kêu "Chuế Tế" đây?

 

Chuế Tế là gì? Câu chuyển ẩn tàng phía sau Chuế Tế

 

    Phong tục cưới gả là phải chuẩn bị lễ vật cho nhà gái. Tuy nhiên, nếu nhà trai có gia cảnh khó khăn, không cầm ra tiền làm lễ vật thì cũng chỉ có thể đem bản thân làm “đồ vật” thế chân cho nhà gái.

    Từ "Chuế" trong “Chuế Tế” đã có thể thấy được, cao giàu đẹp trai là sẽ không có khả năng đi làm ở rể. Nếu không phải vì quá nghèo thì bất cứ người đàn ông cổ đại nào cũng sẽ không đi lên con đường ở rể này.

    Ở trong xã hội phong kiến "Nam tôn nữ ti, phu vi thê cương", người đàn ông là phải gánh trách nhiệm chống lên gia sản, như vậy mới có thể làm chủ gia đình. Nếu đem bản thân mình làm vật thế chân đưa đến nhà gái thì coi như là không thể ngẩng đầu lên được nữa.

    Ngoài ra, từ "Chuế" còn có một cái hàm nghĩa khác là: “vật thừa, thịt dư, nói năng rườm rà, gánh nặng”. Tóm lại, ẩn ý dè phán người ở rể đều là kẻ thừa thải giống như sinh mụn cóc trên da, vật không nên có mà có. Dĩ nhiên, người như thế thì tất sẽ làm người ta ghét.

    Đến cửa ở rể cũng không dễ sống, bởi vì làm vật thế chân thì đầu tiên là phải ra sức làm việc cho nhà gái. Thứ yếu, vào nhà gái ở rể thì xem như đã trở thành con trai của người ta. Chẳng những muốn đổi họ của mình theo họ người ta, mà sau này có sinh con cũng phải theo họ vợ.

    Đã vậy cũng thôi, nếu ở rể thời đại Tần Hán thì sẽ còn nguy hiểm đến tánh mạng mới đáng sợ. Bởi vì lúc ấy mỗi lần đánh trận lớn, cần sung quân nhiều thì triều đình thường thường bắt buộc phải chiêu thu ngoài ngạch một số loại người như: quan lại phạm tội, tội phạm sát nhân, thương nhân, còn lại chính là người ở rể.

    Những người này đều bị xem là “nô lệ binh”, hưởng thụ đãi ngộ cấp thấp nhất (ăn cơm không cho thức ăn, khi công thành phải xông về phía trước nhất để làm tấm khiên thịt), chỉ có thể nói là cực kì thảm.

    Cho nên, quan niệm ở cổ đại là trừ phi vạn bất đắc dĩ, không có người đàn ông nào nguyện ý đi ở rể. Bởi vì một khi mang tiếng ở rể, muốn gi.ết ra đến một con đường sự nghiệp thì thật là muôn vàn khó khăn!

--------------------

LDH

    Viết xuống "Chuế Tế là gì? Câu chuyển ẩn tàng phía sau Chuế Tế" không dễ, mọi người tán dương chính là động lực để tiểu biên tiếp tục kiên trì viết tiếp! Hẹn gặp lại a...

Nguồn: TIÊN HIỀN THƯ VIỆN


  • 1
  • 0

Thư hữu cần đăng nhập để bình luận!

Bằng hữu tới nói 2 câu đi...

TIÊN HIỀN THƯ VIỆN

Tiên hiền thư viện tổng hợp review truyện, sưu tầm kinh điển trích lời, viết xuống tiêu điểm nhân vật, cầm tay chỉ đạo sáng tác, tóm tắt truyện chữ, đóng góp truyện ngôn tình, review truyện ngôn tình.

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO

LIÊN KẾT

google news tiktok