7 quái vật trong thần thoại trung hoa

Bạch Trạch | | 5151

Tin tức Thông tin

1.Thao Thiết

Thao Thiết là một trong Tứ đại hung thú thời thượng cổ của Trung Hoa. Loài sinh vật này được miêu tả trong Sơn Hải Kinh có hình dạng một con dê mang khuôn mặt người, hai mắt nằm dưới nách, răng hổ móng người và tiếng kêu giống tiếng trẻ con. Thao Thiết là loài mãnh thú có sức mạnh to lớn, nhưng tính tình hung dữ, tham lam vô độ và rất thích ăn thịt người.

7 quái vật rùng rợn nhất khiến ai cũng khiếp sợ trong thần thoại Trung Hoa - Ảnh 1.

2. Hình Thiên

Theo truyền thuyết, Hình Thiên từng là người bình thường, một chiến binh đã thách thức với Hiên Viên Hoàng Đế. Trong trận đấu này, Hình Thiên đã bị Hiên Viên Hoàng Đế chặt đầu và vứt thủ cấp lên núi Thường Dương. Tuy nhiên, cái thây không đầu của Hình Thiên không chết mà vẫn đứng dậy cầm vũ khí, tiếp tục chiến đấu.

Do bị chặt đầu nên hình dáng của Hình Thiên được miêu tả rất kỳ dị, hai núm vú thay cho hai còn mắt và bụng thay cho miệng.

7 quái vật rùng rợn nhất khiến ai cũng khiếp sợ trong thần thoại Trung Hoa - Ảnh 2.

3. Cùng Kỳ

Cũng giống như Thao Thiết, Cùng Kỳ được xếp vào Tứ đại hung thú thời thượng cổ. Sinh vật này có ngoại hình hung tợn như hổ, khoác trên da lớp lông như nhím, mọc cánh, kêu giống tiếng chó và ưa ăn thịt người. 

Cùng kỳ được miêu tả là thích dùng mũi đánh hơn, gặp kẻ thư sinh thì ăn hết người, gặp người trung tín thì ăn riêng phần mũi, gặp kẻ làm ác sẽ dâng ác thú và cổ vũ hắn làm ác thêm. Cũng vì tập tính này mà Cùng Kỳ trở thành hình ảnh ví von cho những người hay có ý đồ bất chính, gần gũi bạn bè xấu.

7 quái vật rùng rợn nhất khiến ai cũng khiếp sợ trong thần thoại Trung Hoa - Ảnh 3.

 

4. Niên

Niên là sinh vật có hình dạng giống một con rồng có bốn chân, sống ở trên núi cao. Theo truyền thuyết, Niên thường xuất hiện về đêm, thích bắt sống người dân và ăn thịt. Để xua đuổi Niên, người dân thường sơn tường màu đỏ và dán hình các vị thần lên cửa, đốt pháo hoa, gõ vung nồi tạo tiếng ồn. Đây cũng là nguồn gốc cho phong tục múa lân của người Hoa vào các dịp lễ tết.

7 quái vật rùng rợn nhất khiến ai cũng khiếp sợ trong thần thoại Trung Hoa - Ảnh 4.

5. Quỳ

Quỳ là sinh vật được ghi chép trong Thượng Cổ Dị Thú Thần Thú. Trong truyền thuyết, Qùy sống trên một ngọn núi gọi là Lưu Bộc, ở nước Đông Hải. Qùy có hình dạng và phần đầu giống trâu, nhưng lại chỉ có một chân, cả thân mình đều có màu xanh đen. Cả người Qùy tỏa ra ánh sáng, tiếng gầm như sấm sét. Trong trận chiến giữa Hiên Viên Hoàng Đế và Xi Vưu, Hoàng Đế đã bắt được Qùy, lột da nó làm trống và dùng xương làm dùi. Tiếng trống này tương truyền vang khắp 500 dặm, cổ động sĩ khí vô cùng.

7 quái vật rùng rợn nhất khiến ai cũng khiếp sợ trong thần thoại Trung Hoa - Ảnh 5.

Ba Xà

Thần thoại Trung Hoa có rất nhiều truyền thuyết về rồng, và Ba Xà là một trong số đó.

Ba Xà là loại rồng có hình dạng thuôn giống trăn, dài đến 90m, chuyên rình ăn thịt voi. Tương truyền loại sinh vật nầy hay ẩn nấp ở các hồ nước, chờ con mồi tới uống nước và tắm rửa mới lao ra nuốt chửng. Mỗi lần Ba Xà ăn một con voi thì ba năm sau nó mới nôn phần xương thừa ra.

7 quái vật rùng rợn nhất khiến ai cũng khiếp sợ trong thần thoại Trung Hoa - Ảnh 6.

7. Nhân Xà

Nhân Xà là loài dị thú. Trong sách Sơn Hải Kinh miêu tả, Nhân Xà có thân và đầu răn nhưng chân tay lại là chân tay người. Nhân Xà cao đến bảy thước, toàn thân màu xanh sẫm và đi đứng thẳng giống như người. Chúng thường tụi tập sống theo bầy, cùng ra ngoài kiếm ăn.

Tương truyền Nhân Xà thích ăn thịt người, nên khi gặp người sẽ cười thật to sau đó mới ăn tươi nuốt sống sạch sẽ. Tuy nhiên, vì loài vật này di chuyển rất chậm nên nếu bạn vô tình nghe được tiếng cười của nó, thì hãy cứ nghe lời Sơn Tùng M-TP mà "chạy ngay đi" là sẽ thoát nạn.

 

7 quái vật rùng rợn nhất khiến ai cũng khiếp sợ trong thần thoại Trung Hoa - Ảnh 7.

Nguồn: TIÊN HIỀN THƯ VIỆN


  • 1
  • 0

Thư hữu cần đăng nhập để bình luận!

Thập Thải Thiên Thần

tịch cung Thập Thải Thiên Thần

Chưa thấy có gì liên quan giữa các con vật ở đây

2 năm trước


TIÊN HIỀN THƯ VIỆN

Tiên hiền thư viện tổng hợp review truyện, sưu tầm kinh điển trích lời, viết xuống tiêu điểm nhân vật, cầm tay chỉ đạo sáng tác, tóm tắt truyện chữ, đóng góp truyện ngôn tình, review truyện ngôn tình.

LIÊN HỆ QUẢNG CÁO

LIÊN KẾT

google news tiktok